Chuyện bàn thắng V.League 2020

Cập nhật lúc 20:57, Thứ Hai, 05/10/2020 (GMT+7)

Do thể thức thi đấu phân nhóm 2 giai đoạn, số trận đấu của các đội không bằng nhau nên V.League năm nay không có danh hiệu “Vua phá lưới”. Tuy nhiên, không vì thế mà cuộc đua ngấm ngầm giữa các chân sút không diễn ra, bởi bàn thắng là thương hiệu, là bản hợp đồng mùa tới.

Rimario (CLB Hà Nội) đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới với cùng 7 bàn thắng với 2 cầu thủ khác
Rimario (CLB Hà Nội) đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới với cùng 7 bàn thắng với 2 cầu thủ khác

Sau giai đoạn 1, 3 tiền đạo ngoại đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới với cùng 7 bàn thắng là Rimario (Jamaica, CLB Hà Nội), Pedro Paulo (Brasil, Sài Gòn) và Bruno Henrique (Brasil, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh). Sở dĩ chúng tôi xếp Rimario đầu tiên bởi anh ra sân ít hơn cả vì chấn thương.

Một lần nữa các chân sút nội tỏ ra thất thế. Trong tốp 16 cầu thủ có từ 4 pha lập công trở lên chỉ có 2 cầu thủ “thuần Việt” là Công Phượng (TP.HCM, 6 bàn) và Phan Văn Long (SHB.Đà Nẵng, 4 bàn). Đáng nói cả hai đều không phải là tiền đạo.

Không chỉ trong nhóm chân sút dẫn đầu góp phần đưa CLB Sài Gòn bay cao ở ngôi đầu và là người có cú hat-trick đầu tiên, mùa thứ 2 thi đấu tại V.League, tiền đạo Pedro Paulo (26 tuổi, cao 1,86m) còn lập kỷ lục với bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử được ghi ở giây thứ 12 vào lưới SHB.Đà Nẵng ở vòng 2 vào ngày 15-3 (kỷ lục bàn thắng sớm nhất là vào giây thứ 10 ở V.League 2015, nhưng đó là bàn phản lưới nhà của trung vệ Ngọc Thịnh (Hải Phòng).

Bàn thắng đẹp nhất giai đoạn 1 phải thuộc về Rodrigo của Quảng Nam. Ở trận Quảng Nam hòa Sài Gòn 3-3 tại vòng 11, Rodrigo có pha dùng vai hứng bóng rồi tung người móc vô-lê tuyệt đẹp. Đây là một pha khống chế rất khó khi bóng đang ở rất cao và trong vòng vây của nhiều hậu vệ đối phương. Bàn thắng gợi nhớ “siêu phẩm” của người đồng hương Brasil Ro “vẩu” cho Barca vào năm 1999. Rất nhiều báo lớn ở châu Âu đã đưa clip pha ghi bàn tuyệt đẹp này của Rodrigo. Tờ Marca nổi tiếng của Tây Ban Nha ca ngợi: “Bàn thắng tuyệt vời của bóng đá Việt Nam. Pha dứt điểm hoàn hảo chưa từng thấy. Đây có phải là bàn thắng đẹp nhất trong lịch sử?”. AS bình luận: “Một bàn thắng hoàn hảo và siêu phàm. Nó đã xảy ra ở Giải VĐQG Việt Nam”. Thậm chí, tờ Mundo Deportivo còn đề cử bàn thắng của V.League cho Giải Puskas của FIFA.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.