Viễn cảnh hòa bình tại Afghanistan vẫn còn xa

Cập nhật lúc 02:08, Thứ Sáu, 11/09/2020 (GMT+7)

Hôm nay 11-9-2020 đánh dấu tròn 19 năm ngày nước Mỹ hứng chịu loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng do al-Qaeda tiến hành khiến gần 3 ngàn người chết và 6 ngàn người bị thương. Cáo buộc Taliban ủng hộ và chứa chấp al-Qaeda, ngay sau đó Mỹ và các đồng minh đem quân chinh phạt Afghanistan, lật đổ Taliban.

Các tay súng Taliban tại một khu vực ở Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN
Các tay súng Taliban tại một khu vực ở Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau gần hai thập kỷ “sa lầy” tại quốc gia Nam Á này, Washington quay lại “bắt tay” với Taliban nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Afghanistan để Mỹ có thể rút quân về nước. Mỹ đang thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa chính quyền Kabul và Taliban, tuy nhiên những tiến triển vẫn còn chậm chạp, và bạo lực chết người vẫn xảy ra thường xuyên.   

Một vụ đánh bom khủng bố vừa xảy ra nhằm vào Phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh ngay tại thủ đô Kabul. Ông Saleh may mắn chỉ bị thương nhẹ, nhưng có tới 10 người chết và hàng chục người khác bị thương. Vụ tấn công mới nhất được cho là một âm mưu khủng bố nhằm vào lãnh đạo đất nước và phá hoại những nỗ lực hòa giải giữa chính quyền Kabul và Taliban với sự trung gian của Mỹ.

Taliban đã phủ nhận có liên quan đến vụ việc. Điều này đồng nghĩa tiến trình hòa bình của quốc gia Nam Á này không chỉ được quyết định bởi chính quyền và Taliban mà còn có những lực lượng khác nữa. Và như vậy, viễn cảnh hòa bình và ổn định tại quốc gia Nam Á này vẫn còn xa vời.

Quốc Trung

.
.
;
.
.