Bắt đầu cuộc đua kế nhiệm ông Abe Shinzo

Cập nhật lúc 21:01, Thứ Tư, 09/09/2020 (GMT+7)

Cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức bắt đầu. Danh sách cuối cùng được công khai để đại diện Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng này có ba cái tên gồm: Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các; Kishida Fumio, Trưởng ban nghiên cứu chính sách LDP và Ishiba Shigeru, cựu Tổng thư ký LDP.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide (ngoài cùng bên trái) và một số ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide (ngoài cùng bên trái) và một số ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Nhật Bản

 

Trong cuộc bỏ phiếu rút gọn được LDP ấn định vào ngày 14-9 tới, 535 cử tri (gồm 394 nghị sĩ và 141 đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành của cả nước) sẽ quyết định ai sẽ là Chủ tịch LDP và 2 ngày sau Hạ viện Nhật Bản (do LDP chiếm đa số) sẽ bầu làm Thủ tướng thay thế ông Abe, người đã tuyên bố từ chức hôm 28-8 vì lý do sức khỏe.

Điểm chung của ba ứng viên là đều nhấn mạnh đến việc tiếp tục tập trung và ưu tiên cho chống dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, tuy nhiên giải pháp thì có những khác biệt. Ông Suga tuyên bố sẽ kế thừa lộ trình cải cách của Thủ tướng Abe, đồng thời tập trung phát triển kinh tế các địa phương, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, thu hút khách du lịch nước ngoài. Trong khi đó, ông Ishiba cho rằng, chính sách Abenomics có rất nhiều điểm cần đánh giá lại. Vì vậy, cần phải có những chính sách mới. Trong khi đó, ứng viên Kishida cho rằng cần phải tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các địa phương.

Ứng cử viên Suga, cánh tay phải của Thủ tướng Abe đang dẫn đầu cuộc đua khi nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ trong Quốc hội. Người giành chiến thắng lần này không chỉ thay thế ông Abe trong năm nhiệm kỳ còn lại mà còn có nhiệm vụ lãnh đạo LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới để tiếp tục duy trì sự lãnh đạo của đảng này tại xứ sở Mặt trời mọc.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.