Chưa bên nào chấp nhận xuống thang

Cập nhật lúc 21:15, Chủ Nhật, 06/09/2020 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với Hy Lạp bất chấp đe dọa trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 5-9 tuyên bố, Ankara sẵn sàng cho mọi khả năng và hệ quả liên quan đến căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đối thoại, nhưng không thỏa hiệp về quyền và lợi ích của nước này.

Đi cùng với các tuyên bố cứng rắn là sự biểu dương lực lượng. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo quân đội nước này đang tiến hành cuộc tập trận mới mang tên “Bão Địa Trung Hải” với Bắc Síp (hòn đảo tuyên bố độc lập khỏi Cộng hòa Síp nhưng chưa được quốc tế công nhận).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias lên án cuộc tập trận này và cho rằng, đây là hành động bất hợp pháp của Ankara nhằm gây mất ổn định và hòa bình trong khu vực. Hy Lạp cũng bác bỏ sáng kiến của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi hai nước đối thoại kỹ thuật nhằm giảm nguy cơ đụng độ trên biển. Athens khẳng định việc giảm căng thẳng sẽ chỉ diễn ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút toàn bộ tàu ra khỏi thềm lục địa Hy Lạp.

Về phần mình, EU tuyên bố tiếp tục ủng hộ Hy Lạp và Cộng hòa Síp, đồng thời kêu gọi các bên thúc đẩy đối thoại, giảm leo thang. Tuy nhiên, việc hai thành viên NATO chưa bên nào chấp nhận xuống thang khiến dư luận lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm tại vùng biển chiến lược - Địa Trung Hải.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.