Chuyến bay mở ra nhiều hy vọng

Cập nhật lúc 22:44, Thứ Ba, 01/09/2020 (GMT+7)

Sau khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ, ngày 31-8, Israel và Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) đã thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên nối liền hai nước.

Chiếc máy bay chở phái đoàn Mỹ và Israel tới UAE ngày 31-8 - Ảnh: REUTERS
Chiếc máy bay chở phái đoàn Mỹ và Israel tới UAE ngày 31-8 - Ảnh: REUTERS

 

Cất cánh từ Tel Aviv (Israel), chiếc Boeing 737-900 mang theo niềm tin và hy vọng về một tương lai hòa bình, ổn định, hợp tác đến Abu Dhabi (UAE) và khu vực Trung Đông. Phái viên Trung Đông của Mỹ, đồng thời là con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner có mặt trong chuyến bay đầu tiên cùng đoàn quan chức của Israel. Theo ông Kushner, chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Israel và UAE không chỉ là dấu mốc lịch sử trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE mà còn mở ra một kỷ nguyên hòa bình và ổn định hơn tại khu vực Trung Đông.

Vượt qua sự hiềm khích có tính lịch sử, Israel và UAE đã tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao hôm
13-8. Cùng là đồng minh của Mỹ, nhưng ở hai chiến tuyến (Thế giới A-rập và Nhà nước Do Thái), thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa hai nước được kỳ vọng là cánh cửa để Israel bước vào Thế giới A-rập, hóa giải những thù hằn sâu sắc giữa hai phía. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ, nước này đã và đang bí mật đàm phán với một số nước A-rập và Hồi giáo về vấn đề bình thường hóa quan hệ.

Quốc Trung

.
.
;
.
.