Pháp tức giận vì bị các phe phái tại Li-băng "phản bội"

Cập nhật lúc 21:15, Thứ Hai, 28/09/2020 (GMT+7)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Li-băng sau thảm họa nổ hóa chất ở cảng Beirut trở nên trầm trọng hơn khi Thủ tướng Mustapha Adib phải từ chức chỉ sau ba tuần vì bất đồng phe phái. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người đang nỗ lực dàn xếp tình hình Li-băng, đã lên tiếng chỉ trích các phe phái chính trị tại Li-băng đã “phản bội” người dân và cam kết với cộng đồng quốc tế. Ông Macron đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Li-băng nếu trong sáu tuần, nước này không thành lập chính phủ mới.

Tổng thống Macron. Ảnh: Kafkadesk
Tổng thống Macron. Ảnh: Kafkadesk

 

Sở dĩ Tổng thống Pháp rất thất vọng và tức giận là vì Paris đang là nước bảo trợ chính cho Li-băng sau khi chính trường và xã hội nước này rơi vào hỗn loạn sau vụ nổ ở cảng Beirut vào đầu tháng 8 vừa qua. Pháp đã đứng ra tổ chức hội nghị quốc tế tài trợ cho Li-băng và đích thân Tổng thống Macron đã hai lần đến Beirut để dàn xếp các phe phái.

Các nhóm chính trị tại Li-băng trước đó đã cam kết với ông Macron ủng hộ Thủ tướng Mustapha Adib, người được Pháp hậu thuẫn, thành lập chính phủ mới trong vòng hai tuần và thực thi lộ trình cải cách do Paris đề xuất. Tuy nhiên, ông Adib, người Hồi giáo dòng Sunni từng là Đại sứ Li-băng tại Đức, đã tuyên bố từ chức sau ba tuần được chỉ định do không thể thành lập chính phủ. Giới quan sát nhận định các nỗ lực của ông Adib vấp phải những trở ngại từ hai nhóm Hồi giáo dòng Shiite là Amal và Hezbollah.

Sức ép từ Pháp không biết có đủ “nặng ký” để các phe phái tại Li-băng ngồi lại để thống nhất về một chính phủ mới hay không, nhưng có một điều chắc chắn rằng, với sự bất đồng dai dẳng của các nhóm chính trị thì khó hy vọng trong một sớm một chiều cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội tại Li-băng sẽ được giải quyết.

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.