Nhật - Mỹ củng cố quan hệ đồng minh

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Hai, 21/09/2020 (GMT+7)

Sau khi công bố thành phần nội các mới và đề ra những chính sách ưu tiên để vực dậy nền kinh tế trong nước đang bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thực hiện những bước đi đầu tiên trong việc bảo vệ và phát triển thành quả đối ngoại của người tiền nhiệm.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật vừa có cuộc điện đàm kéo dài 25 phút bàn về tình hình khu vực. Ảnh: AFP
Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật vừa có cuộc điện đàm kéo dài 25 phút bàn về tình hình khu vực. Ảnh: AFP

 

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Suga khẳng định tầm quan trọng của quan hệ giữa hai nước, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục sát cánh cùng Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề, như cuộc chiến chống Covid-19, hạt nhân Triều Tiên, ảnh hưởng của Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc theo đuổi tầm nhìn chung về một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”. Để thực hiện chiến lược này, cùng với Nhật Bản, Mỹ đang đẩy mạnh liên kết với Australia và Ấn Độ để hợp thành “Tứ giác Kim cương”. Tân Thủ tướng Suga cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison để bàn về hợp tác song phương và chia sẻ những mối quan tâm chung về các vấn đề khu vực và thế giới.

Thủ tướng Suga nhậm chức hôm 16-9, cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe. Chính phủ mới được mệnh danh là phiên bản “Abe 2.0” được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì những mục tiêu cải tổ cơ cấu, điều mà ông Abe chưa thể hoàn thành. Tân Thủ tướng Suga đồng thời sẽ tiếp tục củng cố những thành quả đối ngoại, tạo ra sự cân bằng chiến lược, giúp nước Nhật giữ vững vị thế cường quốc khu vực và thế giới. 

Quốc Trung

 

.
.
;
.
.