Hy Lạp đưa người tị nạn vào đất liền

Cập nhật lúc 21:05, Thứ Hai, 04/05/2020 (GMT+7)

Hy Lạp đã bắt đầu chuyển người nhập cư trái phép tại các đảo của nước này lên đất liền để tránh xảy ra các ổ dịch Covid-19 tại các trại tị nạn đang trong tình trạng quá tải.

Một nhóm người di cư tại Hy Lạp. Ảnh: Reuters
Một nhóm người di cư tại Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Trước đó, Hy Lạp đã từ chối làm việc này theo đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) do lo ngại việc đưa những người tị nạn lên đất liền, nếu không được kiểm soát tốt và nếu những người này mang mầm bệnh Covid-19, sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng tại nước này.

Đến nay, Hy Lạp được xem là một trong những quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt nhất ở châu Âu, với hơn 2.600 người nhiễm và 144 người tử vong (tính chung cả châu Âu đã có hơn 1,4 triệu người nhiễm và 140 ngàn người chết).

Hy Lạp là cửa ngõ chính vào châu Âu của người nhập cư trái phép nhằm chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông. Theo thống kê tại Hy Lạp, đang có ít nhất 110 ngàn người tị nạn, trong đó có khoảng 40 ngàn người tại các trại di cư trên các đảo, nơi luôn trong tình trạng quá tải với điều kiện sinh hoạt vô cùng thiếu thốn.

Sau khi quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ không được êm thắm, Ankara dọa sẽ mở cửa để những người tị nạn Trung Đông tràn vào lục địa già, Athens đang đứng ra làm “lá chắn”.

Quốc Trung

.
.
;
.
.