Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc đua vào Nhà Trắng

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Tư, 22/04/2020 (GMT+7)

Diễn biến bất ngờ và phức tạp của đại dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Khả năng tái đắc cử của Tổng thống Donald Trump phụ thuộc nhiều vào cách ông ứng phó với đại dịch khiến hơn 800 ngàn người Mỹ bị nhiễm (gần 1/3 số ca của thế giới) và hơn 45 ngàn người tử vong (1/4 số ca toàn cầu).

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Trump đã tăng mạnh chưa từng thấy trong nhiệm kỳ, gần 50%. Thế nhưng, gió đã nhanh chóng đổi chiều. Người dân không hài lòng với cách thức đối phó dịch bệnh của Tổng thống, cho rằng ông đã quá chậm khi xử lý vấn đề để dịch bệnh ảnh hưởng đến dân chúng.

Các cuộc thăm dò dư luận do NBC và Wall Street Journal, Pew thực hiện vừa công bố cho thấy, 2/3 người dân Mỹ được hỏi cho rằng ông Trump đã không coi trọng mối đe dọa của dịch bệnh ngay từ đầu.

Ngoài ra, dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế bị “đóng băng”, cho nên thành tích về việc làm luôn được Tổng thống Trump coi là một trong những thế mạnh để ông có thể tái đắc cử đã không còn. Bên cạnh đó, giá dầu tụt dốc không phanh sẽ khiến ông Trump mất phiếu tại bang “chiến địa” Texas bởi ngành công nghiệp dầu của Mỹ chủ yếu tập trung ở bang này đang bị điêu đứng.

Đại dịch Covid-19 và những tác động của nó đang khiến Tổng thống Trump thất thế khi bị ứng cử viên của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Biden dẫn trước 8 điểm (46% so với lệ 54%). Tuy nhiên, vẫn còn hơn 6 tháng nữa để tỷ phú bất động sản lật ngược thế cờ. Vì thế, cuộc đua vào Nhà Trắng vào ngày 3-11 tới vẫn tiềm ẩn nhiều bất ngờ. 

Quốc Trung

.
.
;
.
.