Pháp thúc đẩy hợp tác quốc tế chống Covid-19

Cập nhật lúc 22:38, Chủ Nhật, 19/04/2020 (GMT+7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận chung giữa các nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ (còn gọi là P5) để đối phó với đại dịch Covid-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Pháp đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc điện đàm thảo thuận về sự cần thiết của việc hợp tác giữa các nước P5 gồm: Nga, Pháp, Anh, Mỹ và Trung Quốc để chống lại đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Tổng thống Macron cũng thúc đẩy một thỏa ước ngừng bắn toàn cầu để các quốc gia tập trung chống đại dịch.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trước đó đã hối thúc các thành viên Hội đồng Bảo an phát huy vai trò trong việc huy động, phối hợp quốc tế nhằm ứng phó với đại dịch, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm, qua đó giảm thiểu những tác động của đại dịch Covid-19 đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) và lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, làm chết hơn 160 ngàn người và hơn 2,3 triệu người bị nhiễm bệnh. Mỹ và các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu như Pháp, Anh chỉ trích Trung Quốc đã không công bố thông tin kịp thời và đầy đủ về Covid-19 khiến dịch bệnh lan nhanh ra thế giới và các nước trở tay không kịp. Tổng thống Donald Trump ngày 18-4 thậm chí còn cảnh báo Trung Quốc “sẽ phải gánh chịu các hậu quả nếu cố ý” để đại dịch virus corona chủng mới bùng phát. Những chỉ trích gay gắt qua lại đã cản trở sự hợp tác giữa các nước P5 trong việc chống lại đại dịch thế kỷ này.

Quốc Trung

.
.
;
.
.