EU kêu gọi ngừng bắn tại Libya

Cập nhật lúc 21:30, Chủ Nhật, 26/04/2020 (GMT+7)

Trong bối cảnh chiến sự không ngừng leo thang tại Libya, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi một lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Giao tranh ở Libya. Ảnh: Reuters
Giao tranh ở Libya. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố chung, Ngoại trưởng các nước EU nhất trí kêu gọi LHQ hối thúc các bên tham chiến tại Libya sớm đạt được một lệnh ngừng bắn nhân đạo và tái khởi động các đàm phán hòa bình để người dân nước này được đón tháng lễ Ramadan linh thiêng trong yên bình.

Bất chấp những lời kêu gọi trước đó của LHQ và các tổ chức cứu trợ quốc tế về việc đình chiến để tập trung chống đại dịch Covid-19, vốn đang lây lan và đe dọa tính mạng của người dân, xung đột tiếp tục leo thang nguy hiểm trong tháng 4 tại một số khu vực ở miền Tây của Libya. Xung đột gia tăng khiến hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu khí nước này bị ngưng trệ, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

EU lo ngại tình trạng bạo lực tại Libya không chỉ gây bất ổn tại nước này mà còn ảnh hưởng đến khu vực Trung Đông và châu Phi. Khi đó, nhiều người sẽ rời bỏ đất nước để đến châu Âu, tạo thêm áp lực cho lục địa già trong bối cảnh châu lục này vừa căng mình chống đại dịch Covid-19 vừa giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

Quốc Trung

.
.
;
.
.