Cần một động lực mới

Cập nhật lúc 21:25, Thứ Hai, 27/04/2020 (GMT+7)

Triều Tiên đã dừng các cuộc đàm phán với Mỹ, lạnh nhạt với Hàn Quốc và nối lại chính sách răn đe hạt nhân và tên lửa. Tròn hai năm ngày khởi động lại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đoàn tàu thống nhất nối liền hai miền vẫn lăn bánh chậm chạp. Vì vậy, cần phải có một động lực mới.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp

 

Ngày 27-2-2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul gặp nhau tại khu đình chiến Bàn Môn Điếm, mở ra bước đột phá lịch sử và tạo tiền đề cho việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Lãnh đạo hai miền Nam - Bắc Triều Tiên sau đó tổ chức thêm hai cuộc gặp thượng đỉnh để thúc đẩy hợp tác Liên Triều. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có các cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, bất đồng nảy sinh trong quá trình đàm phán do khác biệt vẫn còn quá lớn đã làm đình trệ những tiến triển trong quan hệ Liên Triều và Mỹ - Triều.   

Giới chuyên gia nhận định, chiến thắng vang dội của Đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Hàn Quốc là một động lực mới cho Tổng thống Moon Jae-in tiếp tục nỗ lực xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 27-4, Hàn Quốc đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm hai năm ngày hai bên gặp thượng đỉnh và nhắc lại cam kết của Seoul đối với việc thực hiện dự án nối lại tuyến đường sắt Liên Triều, trị giá 2,3 tỷ USD. Đây là cơ hội thúc đẩy phát triển kinh tế Triều Tiên và nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ có phản ứng tích cực. Tái khởi động lại quan hệ với Hàn Quốc để tạo tiền đề nối lại các cuộc đối thoại Mỹ - Triều, có thể sẽ là một bước đi mà Bình Nhưỡng đang hướng tới.

 Quốc Trung

.
.
;
.
.