Bắc Macedonia gia nhập NATO

Cập nhật lúc 22:14, Chủ Nhật, 29/03/2020 (GMT+7)

Cộng hòa Bắc Macedonia chính thức trở thành thành viên thứ 30 của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Buổi lễ kết nạp diễn ra hôm nay 30-3 tại Brussels (Bỉ). Đây cũng là bước đệm để quốc gia thuộc Nam Tư cũ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Quảng trường tại Skopje, Cộng hòa Bắc Macedonia, ngày 6-2-2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quảng trường tại Skopje, Cộng hòa Bắc Macedonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc kết nạp Bắc Macedonia giúp cho khu vực Tây Balkan ổn định hơn và NATO sẽ trở nên mạnh mẽ, an toàn hơn. Về phần mình, Tổng thống Cộng hòa Bắc Macedonia Stevo PVervisovski gọi sự kiện này là dấu son trong lịch sử của đất nước. Là thành viên NATO sẽ giúp cho an ninh quốc gia được đảm bảo.

Bắc Macedonia có khoảng 2 triệu dân, tách ra độc lập sau khi Liên bang Nam Tư tan rã năm 1991 với tên gọi Cộng hòa Macedonia. Trở thành thành viên LHQ vào năm 1993, song quá trình hội nhập vào châu Âu và mong muốn trở thành thành viên NATO của nước này đã bị cản trở bởi những tranh cãi về tên gọi trùng với một vùng đất của Hy Lạp. Athens cho rằng cái tên “Macedonia” là một phần của di sản và bản sắc Hy Lạp.

Sau quá trình đàm phán kéo dài, một thỏa thuận song phương đã được ký kết vào tháng 6-2018, theo đó Cộng hòa Macedonia chấp nhận đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia (từ tháng 2-2019) và Hy Lạp không phản đối nước này gia nhập NATO cũng như EU. Hai nước cũng cam kết thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, ngoại giao song phương.

Trước đó, hôm 26-3 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã “bật đèn xanh” để Bắc Macedonia bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập khối này.

Quốc Trung

.
.
;
.
.