Lối thoát dần được mở ra

Cập nhật lúc 21:38, Thứ Sáu, 20/03/2020 (GMT+7)

Lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Israel đang dần được mở ra sau cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ ba chỉ trong hơn một năm.   

Chủ tịch Liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz được đề cử thành lập chính phủ mới của Israel. Nguồn: Reuters
Chủ tịch Liên minh Xanh - Trắng Benny Gantz được đề cử thành lập chính phủ mới của Israel. Nguồn: Reuters

Liên minh ủng hộ đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu những tưởng đã tới gần với chiến thắng khi có được 58/120 ghế, chỉ còn thiếu ba ghế nữa là chiếm đa số và giành quyền thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, lãnh đạo Đảng Yisrael Beiteinu đã làm thay đổi cuộc chơi, khi quyết định ủng hộ Đảng Xanh - Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz. Nhờ đó, liên minh Xanh - Trắng đạt đủ số ghế chiếm đa số 61/120 ghế và ông Benny Gantz được Tổng thống Reuven Rivlin chỉ định đứng ra thành lập chính phủ chứ không phải chính trị gia kỳ cựu của Đảng Likud, ông Netanyahu. 

Tuy nhiên, chính phủ liên minh Xanh - Trắng cũng rất mong manh. Dù đều quyết định ủng hộ ông Gantz làm Thủ tướng, song Đảng của người Ả-rập, Joint List (15 ghế) và Đảng theo chủ nghĩa dân tộc Yisrael Beitenu (7 ghế) của ông Lieberman chưa bao giờ cùng nhìn nhau một hướng. Khác biệt trong lập trường chính trị của hai đảng này đe dọa sự tồn tại ổn định của chính phủ liên minh.

Có thể nói ở thời điểm hiện tại, việc phá vỡ bế tắc chính trị tại Israel có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nước này cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang chống chọi lại sự lây lan của đại dịch Covid-19. Đây sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn đối với ông Gantz.              

Quốc Trung

.
.
;
.
.