Phản ứng nhẹ nhàng và khéo léo

Cập nhật lúc 22:28, Chủ Nhật, 22/03/2020 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư riêng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị hỗ trợ Bình Nhưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 sau khi có tin Triều Tiên bắn thử hai quả tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội tháng 2-2019. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội tháng 2-2019. (Nguồn: AP)

Chủ nhân Nhà Trắng đánh giá cao nỗ lực của ông Kim Jong-un trong việc bảo vệ người dân trước dịch Covid-19, mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ với Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ ý định sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy vậy, ông Trump cũng nhắc khéo ông Kim rằng những hành động đơn phương có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên.

Phản ứng của Mỹ trước các vụ thử tên lửa lần này của Triều Tiên được đánh giá là nhẹ nhàng và khéo léo, khác hẳn phong cách thường thấy của Tổng thống Trump. Giới chức Mỹ cho rằng mục đích của ông Trump là thúc đẩy hợp tác với lãnh đạo các nước để chống lại sự lây lan nguy hiểm của dịch Covid-19.

Trước đó, các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ để chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, gọi đây là hành động không phù hợp giữa lúc thế giới đang tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống Covid-19.

Bế tắc trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã đóng băng quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, không để mọi thứ vượt tầm kiểm soát, Tổng thống Trump vẫn duy trì mối quan hệ cá nhân với ông Kim Jong-un, như gửi thư chúc mừng sinh nhật, chúc mừng nhân các sự kiện trọng đại của Triều Tiên.

Quốc Trung

.
.
;
.
.