Cựu chiến binh phòng chống tệ nạn xã hội

Cập nhật lúc 07:33, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã An Hòa (TP.Biên Hòa) đã chú trọng làm tốt công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của những cựu chiến binh trên địa bàn xã.

Một buổi trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền bài trừ ma túy và mại dâm của Đội Công tác xã hội tình nguyện Hội Cựu chiến binh xã An Hòa.
Một buổi trao đổi kinh nghiệm công tác tuyên truyền bài trừ ma túy và mại dâm của Đội Công tác xã hội tình nguyện Hội Cựu chiến binh xã An Hòa.

* Tuyên truyền trong dân và các hội viên

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Hòa kiêm Đội trưởng Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh xã Nhữ Xuân Trường cho biết những năm gần đây, kinh tế - xã hội địa phương đang trên đà phát triển, nhu cầu vui chơi giải trí của người dân ngày càng cao đã kéo theo sự ra đời của một số dịch vụ nhạy cảm, như: nhà nghỉ, tiệm massage... vốn dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương, thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, Hội Cựu chiến binh xã đã tham mưu cho địa phương thành lập Đội Công tác xã hội tình nguyện của Hội Cựu chiến binh xã với 7 thành viên là các hội viên cựu chiến binh để phối hợp với các ban, ngành làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm…

Từ khi đi vào hoạt động, các thành viên trong Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh đã phối hợp chặt chẽ với Công an xã triển khai nhiều biện pháp thiết thực để vận động nhân dân và các hội viên cựu chiến binh tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Đội đã thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh về các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự nói chung, các tệ nạn xã hội nói riêng.

Trong 2 năm 2016 và 2017, Đội Công tác xã hội tình nguyện Hội Cựu chiến binh xã An Hòa đã phối hợp với các ban, ngành của địa phương tổ chức 22 đợt tuyên truyền trong hội viên, nhân dân về phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác, góp phần kéo giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn xã, đồng thời quản lý, giáo dục con em không vướng vào các tệ nạn xã hội.

* Sức sống từ phong trào

Sự phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh và Công an xã An Hòa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thời gian qua được triển khai rất tốt. Hội Cựu chiến binh xã và các thành viên trong Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh thường xuyên nắm địa bàn để cung cấp cho Công an xã nhiều nguồn tin chính xác, giúp Công an xã kịp thời xử lý các vụ việc hết sức hiệu quả. Đặc biệt, các thành viên của Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh ở các tổ nhân dân đã bám sát tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn để phối hợp với công an đấu tranh xử lý, phòng ngừa.

Trong năm 2017, qua phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và thực hiện quy chế phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh - Công an xã, các thành viên trong Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh và nhân dân đã cung cấp cho Công an xã nhiều nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự và tệ nạn xã hội. Từ đây, Công an xã phối hợp với Đội Công tác xã hội tình nguyện cựu chiến binh và các ban, ngành tổ chức kiểm tra 95 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện, như: nhà nghỉ, tiệm cầm đồ, tiệm massage, cà phê “đèn mờ”..., qua đó phát hiện sai phạm và xử phạt 44 quán cà phê, 6 tiệm massage có dấu hiệu cho nhân viên kích dục cho khách, đồng thời phát hiện 2 vụ đánh bạc, 5 đối tượng sử dụng ma túy trái phép.

Ông Trường cho biết thêm, nhờ làm tốt quy chế phối hợp với Công an xã trong đấu tranh phòng chống tội phạm nên các hội viên cựu chiến binh xã đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào. Từng hội viên và gia đình đều tự giác quản lý, giáo dục con em không phạm tội, không vướng vào tệ nạn xã hội. Các hội viên còn nhắc nhở nhau giữ mối đoàn kết xóm giềng, đồng thời tham gia cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng, đẩy lùi các trường hợp bạo lực gia đình khá hiệu quả.

Nhờ vậy, nhiều năm qua, xã An Hòa đã đẩy lùi được 70-80% tệ nạn ma túy, được công nhận là địa phương đi đầu trong công tác phòng, chống tội phạm và bài trừ ma túy, mại dâm.

Đức Việt

.
.
;
.
.