Xử lý người gây tai nạn giao thông

Cập nhật lúc 22:17, Chủ Nhật, 10/02/2019 (GMT+7)

Hỏi: Xuân Kỷ Hợi vừa qua, do đi chúc tết anh em bạn bè nên tôi có uống bia, rượu. Trên đường về nhà, tôi bị tai nạn giao thông và phải nằm viện điều trị. Xin hỏi đối với hành vi gây tai nạn giao thông khi nào bị xử lý hình sự, nghe nói tùy theo hậu quả của vụ tai nạn, tôi rất hoang mang. Đề nghị luật sư tư vấn hướng dẫn, xin cảm ơn!

Nguyễn Công Tánh
(huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời: Như bạn biết, đối với vụ tai nạn giao thông, các cơ quan chức năng căn cứ vào hậu quả, lỗi của người tham gia giao thông gây tai nạn, ví dụ: phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe họ điều khiển (xe  mô tô xe bao nhiêu phân khối, xe tải thì tải nhẹ hoặc tải nặng…), có đi đúng làn đường, đúng tốc độ không… Trường hợp của bạn nếu cơ quan chức năng xác định bạn là người bị người khác gây tai nạn cho bạn và là nạn nhận duy nhất, bạn sẽ được đưa đi giám định để xác định tỷ lệ thương tích, trên cơ sở đó nếu bạn có tỷ lệ thương tích là từ 61% trở lên, các cơ quan chức năng cụ thể là cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người gây tai nạn cho bạn, viện kiểm sát nhân dân cũng cấp phê chuẩn các quyết định này.

Trường hợp tỷ lệ thương tích của bạn dưới 61% thì các cơ quan không khởi tố vụ án… và tạo điều kiện cho các bên thương lượng về việc bồi thường dân sự. Nếu không thỏa thuận được, họ hướng dẫn bạn khởi kiện yêu cầu bồi thường ngoài hợp đồng theo trình tự của Luật Tố tụng dân sự.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.