Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Hai, 21/01/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), người hàng xóm cho rằng tôi lấn chiếm đất của họ, vụ việc đã được Công an xã và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện trả lời. Sau đó, họ gửi đơn đến tòa án, nơi đây nhận đơn và mời tôi lên làm việc, như vậy có đúng không?

Dương Hoàn Thương

(huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời: Theo Luật Đất đai hiện hành quy định về giải quyết tranh chấp đất đai, nếu UBND cấp xã hòa giải không thành thì được giải quyết như sau:

 Nếu đương sự có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai; tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do tòa án nhân dân giải quyết.

Trường hợp đương sự không có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì được lựa chọn một trong 2 hình thức giải quyết như: khởi kiện tại tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của Luật Tố tụng dân sự hoặc nộp đơn yêu cầu giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền. Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết đối với các trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân… Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết đối với trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Như vậy, trường hợp của bà tòa án thụ lý, mời bà lên lam việc là đúng vì bà đã có giấy chứng nhận QSDĐ.

 LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.