Cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Hai, 14/01/2019 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là bà mẹ đơn thân, tuy nhiên hiện nay tôi rất khó khăn về kinh tế nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng con có nhiều hạn chế. Tôi muốn nhờ cha của cháu trợ cấp tài chính để nuôi cháu tốt hơn, tuy nhiên trước đây tôi có làm giấy cam kết trong mọi hoàn cảnh tôi không được yêu cầu anh ấy trợ cấp nuôi con. Tôi mong luật sư hướng dẫn.

Ao Thị Hải Yến (huyện Tân Phú)

Trả lời:  Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ, cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với việc chăm sóc con của mình.

Mọi thỏa thuận của cha mẹ và con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Mặt khác, cha cũng có trách nhiệm trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ.

Như vậy, theo thông tin chị cung cấp, việc giữa chị và cha của đứa bé thỏa thuận bằng văn bản trong mọi hoàn cảnh không yêu cầu anh ấy cấp dưỡng nuôi con là không có giá trị pháp lý. Nói cách khác, thỏa thuận trên là vi phạm pháp luật cũng như đạo đức xã hội. Do vậy, chị vẫn có quyền yêu cầu cha của cháu cấp dưỡng nuôi cháu.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.