Chuyển hồ sơ vụ án lên tòa án tỉnh

Cập nhật lúc 22:21, Chủ Nhật, 27/01/2019 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là người liên quan trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại tòa án huyện X sau đó tòa án nhân dân tỉnh Y triệu tập tôi đến tòa làm việc. Xin hỏi việc chuyển hồ sơ vụ án lên tòa án nhân dân tỉnh có đúng. Xin được luật sư tư vấn. Nguyễn Văn Hữu (huyện Tân Phú)

Trả lời: Thưa ông, việc tòa án nhân dân huyện X chuyển hồ sơ vụ án liên quan đến việc xin hủy giấy chứng nhận QSDĐ, còn tranh chấp quyền sử dụng đất không chuyển mà vẫn thuộc quyền của tòa án cấp huyện, vì giấy chứng nhận QSDĐ được hiểu là văn bản cá biệt, chỉ tòa án nhân dân cấp tỉnh mới có thẩm quyền thụ lý và hủy văn bản này.

Theo mục 3 giải đáp số 02/GĐ-TAND tối cao ngày 19-9-2018 của tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn: “Trong vụ án dân sự, khi đương sự tranh chấp đất đai và có yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ mà 2 yêu cầu này có thể giải quyết trong cùng một vụ án thì tòa án nhân dân cấp tỉnh căn cứ Khoản 1, điều 34 Luật Tố tụng hình sự và điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để thụ lý giải quyết.

Trường hợp của ông lúc đầu tòa án nhân dân cấp huyện chỉ thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các bên đương sự, sau đó nguyên đơn có đơn yêu cầu hủy giấy chứng nhận QSDĐ của bị đơn nên vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện mà thuộc tòa án nhân dân cấp tỉnh, do vậy việc chuyển hồ sơ vụ án lên cấp tỉnh để xem xét giải quyết của tòa án nhân dân huyện X là đúng quy định pháp luật.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.