Quy định về thay đổi yêu cầu khởi kiện

Cập nhật lúc 22:50, Thứ Hai, 04/12/2017 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất. Tôi có thắc mắc: trường hợp nào thì phía nguyên đơn được chấp nhận thay đổi yêu cầu khởi kiện; nếu họ rút yêu cầu khởi kiện trong khi tôi có yêu cầu phản tố thì tòa án giải quyết như thế nào?             

Nguyễn Thành Nhân (huyện Vĩnh Cửu)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, tòa án chấp nhận việc nguyên đơn thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện nếu yêu cầu đó được thực hiện trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Tại phiên họp này cũng như sau đó, tòa án chỉ chấp nhận cho đương sự thay đổi yêu cầu khởi kiện nếu việc thay đổi không vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu. Ví dụ, lúc đầu khởi kiện đòi 50m2, sau đó bổ sung đòi bồi thường 30 triệu đồng là không đồng nhất.

Trường hợp nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện, trong khi bị đơn có đơn phản tố thì tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Mặt khác, nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện nhưng bị đơn không rút hoặc chỉ rút một phần yêu cầu phản tố thì tòa án ra quyết định đình chỉ đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tuy nhiên, trong quyết định đó phải thể hiện rõ việc thay đổi hình thức tố tụng, như: bị đơn thành nguyên đơn, nguyên đơn thành bị đơn.

Đối với việc nguyên đơn rút một phần yêu cầu thì tòa án không ra quyết định đình chỉ riêng mà phải có nhận xét cụ thể, đồng thời chỉ đình chỉ một phần yêu cầu trong quyết định của bản án.    

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.