Vụ án có đương sự bị mất năng lực hành vi dân sự có được tạm đình chỉ?

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Hai, 27/11/2017 (GMT+7)

Hỏi: Tôi là người đứng đơn khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất. Mới đây, tòa án ra thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ án với lý do chờ giải quyết việc dân sự vì con của bị đơn mất năng lực hành vi dân sự từ nhỏ. Xin hỏi, tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án trên đúng hay sai?

Trần Thị Hồng (huyện Định Quán)

Trả lời: Theo quy định của Luật Dân sự năm 2015, khi một người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền và nghĩa vụ liên quan, tòa án ra quyết định tuyên bố người này mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở của kết luận pháp y tâm thần.

Như vậy, người có quyền và nghĩa vụ liên quan bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì tòa án phải giải thích, hướng dẫn để họ thực hiện yêu cầu tuyên bố người đó mất năng lực hành vi dân sự. Trường hợp họ có yêu cầu và tòa án thụ lý ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Theo thông tin bạn cung cấp, tòa án đình chỉ giải quyết vụ án dân sự đòi lại quyền sử dụng đất là đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở xác định có người bị mất năng lực hành vi dân sự, tòa án sẽ giao cho người có đủ điều kiện giám hộ đối với người này để tiến hành giải quyết vụ kiện. Khi đó, người giám hộ sẽ tham gia tố tụng trong vụ án.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.