Quyền được nhận tài liệu, chứng cứ trong vụ án dân sự

Cập nhật lúc 22:55, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Tôi nhận được thông báo thụ lý của tòa án. Tuy nhiên, đến nay tôi chưa thấy đơn khởi kiện và chứng cứ của nguyên đơn. Theo quy định của pháp luật, tôi có được nhận tài liệu, chứng cứ của nguyên đơn không?

Huỳnh Văn Tiền (huyện Long Thành)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự để đảm bảo nguyên tắc tranh tụng khi xét xử, các đương sự trong vụ án dân sự (gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền nghĩa vụ liên quan) đều phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Ví dụ: Trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản, nguyên đơn phải gửi đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ, như: giấy vay tiền liên quan đến việc vay mượn tiền giữa nguyên đơn và bị đơn; bị đơn gửi tài liệu, chứng cứ thể hiện việc đã trả tiền cho nguyên đơn…

Do luật không quy định cụ thể về thời điểm đương sự phải gửi tài liệu, chứng cứ cho đương sự khác (hoặc người đại diện hợp pháp của họ), nhưng để đảm bảo việc tiếp cận chứng cứ, thực hiện quyền tranh tụng của đương sự trong quá trình tòa án giải quyết vụ án, các đương sự phải gửi bản sao những giấy tờ liên quan cho các đương sự khác trong cùng vụ án. Nội dung này phải được thực hiện trước thời điểm tòa án mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Như vậy, bạn sẽ được nhận đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cứ của nguyên đơn trước thời điểm mở phiên họp.      

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.