Phạt từ gốc

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Tư, 27/01/2016 (GMT+7)

Theo Thông tư số 34/2015/TT-BNNPTNT, hàng trăm loại thuốc bảo vệ thực vật có độ độc cao, lâu phân hủy bị cấm sử dụng trên rau, cây ăn trái. Thông tư có hiệu lực thi hành từ cuối tháng 11-2015. Nhưng thực tế, đến nay nhiều nông dân vẫn mù mờ về nội dung “này” nên vẫn vô tư sử dụng thuốc độc trên rau, quả. Người Nông Thôn (NNT) tui đem thông tin này trao đổi với bà con.

- Nông dân mình đã nắm rõ thông tin và danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trên rau, quả?

- Gần đây tham gia một chương trình tuyên truyền của khuyến nông tỉnh, nghe danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng, nông dân tụi tui cũng giật mình vì một số loại thuốc đã cấm nhưng đại lý bán thuốc vẫn tư vấn cho nông dân mua về sử dụng trên cây rau, cây ăn trái. Trước giờ trị bệnh cho cây ăn trái, rau quả, nông dân tụi tui thường ra đại lý bán thuốc mô tả hiện tượng bệnh cho người bán, nghe tư vấn thuốc nào hiệu quả thì nông dân sử dụng thuốc đó. Giờ Nhà nước thay đổi quy định, cấm sử dụng nhiều loại thuốc trên rau, cây ăn quả thì nên quản lý chặt từ đại lý kinh doanh.

- Theo NNT tui được biết, hiện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đang tăng cường các đoàn kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh và sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Và theo quy định mới, nông dân nếu dử dụng không đúng loại thuốc hoặc sử dụng quá liều lượng cũng sẽ bị xử phạt.

- Nông dân chúng tôi mong được có nhiều chương trình tuyên truyền về nội dung mới này. Quan trọng nhất là bà con được tư vấn, hướng dẫn các loại thuốc sử dụng thay thế an toàn, hiệu quả.

Người Nông Thôn

.
.
;
.
.