Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của nhiều người dân. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, các trường hợp F1 đang cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, người dân trong khu vực phong tỏa và những người sau tiêm vaccine phòng Covid-19.
Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của nhiều người dân. Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện, các trường hợp F1 đang cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà, người dân trong khu vực phong tỏa và những người sau tiêm vaccine phòng Covid-19.
Nhân viên dinh dưỡng Bệnh viện Phổi Đồng Nai chế biến thức ăn phục vụ bữa trưa cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Hạnh Dung |
* Đảm bảo an toàn thực phẩm
Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho biết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm. Do đó, kể từ khi tiếp nhận các đợt cách ly tập trung đầu tiên, lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Công thương phụ trách vấn đề thực phẩm trong khu cách ly.
Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến cần đảm bảo khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm, bố trí tách biệt với phân khu cách ly. Dụng cụ chế biến, ăn uống đảm bảo vệ sinh, bố trí riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín; có đủ nước sạch để sử dụng; thực hiện ăn chín, uống chín; ăn ngay sau khi chế biến, không quá 2 giờ sau chế biến. Bố trí khu vực rửa tay, nước rửa tay trong và sau khi chế biến thực phẩm. Có thùng đựng rác, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
Người cung cấp dịch vụ ăn uống phải được kiểm tra, giám sát sức khỏe, đảm bảo các điều kiện vệ sinh như: đo thân nhiệt, khai báo y tế hằng ngày, đeo khẩu trang và găng tay khi phục vụ, đảm bảo khoảng cách trong quá trình giao - nhận thực phẩm.
Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly, yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban Quản lý các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động, định kỳ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người lao động; yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hằng ngày.
Trong việc tổ chức bữa ăn tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp: cung cấp suất ăn cá nhân, bố trí việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều. Khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ. Khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất tại căng tin/phòng ăn.
Đảm bảo khoảng cách khi ngồi ăn, bố trí so le, lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn. Khuyến khích đánh mã số tại các vị trí ngồi ăn, người ăn ghi lại mã số tại vị trí ngồi của mình để dễ dàng truy vết khi cần thiết. Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn, ăn xong thì rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết. Bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn. Thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống. Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.
Tại các cơ sở cách ly, cung cấp suất ăn riêng cho từng trường hợp được cách ly, không ngồi ăn chung, có xe để chuyển thức ăn cho người được cách ly, đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình phân phối thức ăn, bố trí khu vực rửa tay/sát khuẩn tay trước và sau khi ăn. Thu gom rác thải sau khi ăn, uống.
* Nên và không nên ăn gì sau tiêm vaccine Covid-19?
Để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh và phục hồi nhanh chóng, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, ngoài các chế độ chăm sóc theo dõi và nghỉ ngơi hợp lý, người dân cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lành mạnh.
BS CKI Đồng Minh Hùng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho hay, sau khi tiêm vaccine, người được tiêm cần uống đủ nước bởi sau tiêm, cơ thể thường có dấu hiệu sốt, đau chỗ tiêm, mệt mỏi. Vì vậy, cần bổ sung đủ nước để đảm bảo quá trình hấp thụ và đào thải của cơ thể.
Bên cạnh đó, cần bổ sung một vài loại nước trái cây để cung cấp thêm vitamin C, vitamin A cần thiết cho cơ thể.
Về thực phẩm, nên bổ sung cá. Vì cá là một trong các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, magie, kẽm… có lợi cho cơ thể. Một số loại cá đặc biệt chứa nhiều Omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm cho cơ thể như: cá hồi, cá trích, cá thu.... Nên bổ sung chất dinh dưỡng từ cá ít nhất 3 lần/tuần. Những thực phẩm giàu vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp, ngăn cản mầm bệnh ngay từ bước đầu tiên. Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin A.
Ngoài ra, cần bổ sung các loại quả tươi và rau xanh, các loại hạt có nguồn gốc tự nhiên như: vừng, lạc… chứa nhiều vitamin E; thực phẩm giàu vitamin D thường có trong trứng, sữa.
Sau khi tiêm vaccine, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần tránh sử dụng rượu, bia, các chất có cồn. Bởi, các chất này có thể gây ức chế miễn dịch, làm suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể và khiến cơ thể mất nước, vì vậy tăng nguy cơ biến chứng và gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine. Ngoài ra, nên hạn chế ăn thức ăn nhanh, các thức ăn chế biến quá nhiều dầu mỡ.
Hạnh Dung