22 năm gắn bó với nghề tổng phụ trách

Cập nhật lúc 07:38, Thứ Ba, 23/01/2018 (GMT+7)

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Đồng Nai (nay là Trường đại học Đồng Nai), anh Nguyễn Quốc Việt về công tác tại Trường THCS Chu Văn An (huyện Cẩm Mỹ) với nhiệm vụ Tổng phụ trách Đội.

Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn, trao bằng khen và biểu trưng cho anh Nguyễn Quốc Việt (phải) trong chương trình gặp mặt giáo viên làm tổng phụ trách Đội tỉnh.
Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Tỉnh đoàn, trao bằng khen và biểu trưng cho anh Nguyễn Quốc Việt (phải) trong chương trình gặp mặt giáo viên làm tổng phụ trách Đội tỉnh.

Anh Việt chia sẻ, lúc nhận nhiệm vụ anh vừa mừng vừa lo. Mừng vì có việc làm, nhưng lo vì không biết phải bắt đầu từ đâu khi công tác Đội và phong trào thiếu nhi ở trường dường như bị bỏ trống nhiều năm. Anh Việt tìm đến với những anh chị đã có “nghề” để tìm hiểu, đặc biệt là xin tài liệu rồi tỉ mỉ đọc, ghi chép trong cuốn sổ dày hơn 100 trang mà anh tạm gọi là “Kỹ năng tổng phụ trách Đội” rồi tranh thủ đọc, nghiền ngẫm mọi lúc mọi nơi.

Vì không có kinh phí tập huấn, anh lại phát động học sinh tự đóng góp và đón xe đò cho các em ra Công viên văn hóa Suối Tre (TX.Long Khánh) tập huấn kỹ năng sống, hoạt động nhóm... Sau lần tập huấn đó, anh nhận thấy học sinh ở trường rất thích hoạt động ngoại khóa nên mỗi năm anh luôn làm một chuyên đề để thu hút các em đến với công tác Đội.

Bên cạnh đó, anh Việt bố trí, sắp xếp lại nhân sự, trang bị lại cấp hiệu, đội trực đeo băng trực, Ban chỉ huy liên đội đeo thẻ... để tăng cường trách nhiệm của các em cán bộ chi đội, liên đội... Từ các chuyên đề hấp dẫn để thu hút các em, anh Việt bắt đầu triển khai các hoạt động mang tính bắt buộc. Anh Việt cho biết, anh rất tâm đắc với việc giáo dục kỹ năng sống, như: kỹ năng tư duy và kỹ năng tồn tại. Trong đó, kỹ năng tư duy các em được học trên lớp, còn anh thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động, trò chơi lớn để trang bị kỹ năng tồn tại, như: phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, thoát hiểm, sơ cấp cứu...

Không chỉ sáng tạo trong tổ chức các hoạt động Đội, anh Việt còn là tác giả của nhiều sáng kiến ứng dụng trong công tác Đội như: ứng dụng phần mềm Microsoft PowerPoint trong quản lý hồ sơ liên đội, phần mềm Soni Sound Forge trong việc thiết kế chương trình phát thanh măng non... Với nhiệt huyết cũng nhiều cách làm sáng tạo, anh Việt đã đẩy mạnh các hoạt động, dẫn dắt Liên đội Trường THCS Chu Văn An giữ vững danh hiệu “Liên đội vững mạnh” cấp huyện, cấp tỉnh 21 năm liền.

Trong 22 năm gắn bó với các thế hệ học sinh, anh Việt còn vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trên 1 ngàn lượt đội viên với tổng số tiền trên 800 triệu đồng; cùng với đội ngũ giáo viên của nhà trường giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức cách mạng cho trên 25 ngàn đội viên, giúp các em trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Mới đây, anh Việt vinh dự là một trong 10 đại biểu trong cả nước được trao Giải thưởng Cánh én hồng - giải thưởng danh giá của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và Bộ GD-ĐT dành tặng các giáo viên làm tổng phụ trách Đội.

Nga Sơn

.
.
;
.
.