Xuân về nghe đờn ca tài tử

Cập nhật lúc 22:14, Thứ Sáu, 21/01/2022 (GMT+7)

Nhằm chào đón Xuân Nhâm Dần 2022 và phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam bộ trên địa bàn Đồng Nai, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh đã tổ chức chương trình biểu diễn, giao lưu ĐCTT năm 2022.

 Các thành viên CLB Đờn ca tài tử tỉnh Đồng Nai giao lưu tiết mục vọng cổ Tâm sự với nhau mùa Covid trong chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân 2022. Ảnh: L.Na
Các thành viên CLB Đờn ca tài tử tỉnh Đồng Nai giao lưu tiết mục vọng cổ Tâm sự với nhau mùa Covid trong chương trình Mừng Đảng, mừng Xuân 2022. Ảnh: L.Na

Với những câu chuyện về đẹp quê hương, về tình người trong đại dịch Covid-19 được giới thiệu qua các bài bản tài tử ngọt ngào, nghệ thuật ĐCTT Đồng Nai đang và sẽ tiếp tục được phát huy theo cách mới, hứa hẹn tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng ngay từ những ngày đầu Xuân.

* Ngọt ngào giai điệu ĐCTT

Với chủ đề Mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, chương trình biểu diễn, giao lưu ĐCTT gồm nhiều tiết mục như: Liên nam Đất mẹ quê hương; Vọng cổ Tâm sự với nhau mùa Covid; giang nam Thương quá Đồng Nai; ngũ đối hạ Trường Sa thân yêu; đào ngũ cung Non sông thanh bình; vọng cổ Đồng Nai vào Xuân... Các tiết mục đã phản ánh được bức tranh quê hương, đất nước vào Xuân với nhiều cung bậc cảm xúc. Đó còn là câu chuyện về tình người trong mùa Covid-19.

Chị Diễm Phương, thành viên CLB ĐCTT tỉnh cho biết, từ khi các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, CLB đã lên kế hoạch lựa chọn bài bản và luyện tập trực tuyến những tiết mục để biểu diễn trong chương trình mừng Xuân mới. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song anh, chị em trong CLB rất tích cực và nỗ lực để mang đến những bài bản tài tử hay đến công chúng.

Chủ nhiệm CLB ĐCTT tỉnh PHẠM LƠ cho biết: “Sau chương trình giao lưu ĐCTT mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, CLB sẽ tiếp tục tập luyện để thực hiện chương trình giao lưu trong quý II-2022. Nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, CLB sẽ luyện tập và biểu diễn trực tuyến, còn không sẽ đi về các địa phương, vùng sâu, vùng xa vừa biểu diễn phục vụ bà con, vừa phát huy giá trị ĐCTT trong cộng đồng”.

“Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung vừa trải qua một năm khó khăn. Đối với bộ môn nghệ thuật ĐCTT cũng vậy. Các tiết mục chúng tôi biểu diễn thể hiện nhiều cảm xúc, niềm vui khi đất nước bước vào một mùa Xuân mới với ước mơ, khát vọng được cống hiến… Tôi kỳ vọng năm mới đến, dịch bệnh nhanh chóng qua đi và chúng tôi có nhiều hơn các sân chơi nghệ thuật để đưa loại hình ĐCTT được giao lưu, lan tỏa rộng rãi hơn trên quê hương mình” - chị Phương bộc bạch.

Tham gia nhiều tiết mục giao lưu ĐCTT Xuân 2022, anh Hoàng Linh cho hay, hơn nửa năm nay, anh và các nghệ sĩ đã chờ đợi thời gian cuối năm để lên sân khấu biểu diễn. Mặc dù chất giọng và cách thể hiện các bài bản tài tử nhiều khi chưa thật chuyên nghiệp, nhưng việc nhiều nghệ sĩ đăng ký tham gia chương trình ĐCTT mừng Đảng, mừng Xuân đã minh chứng được tình yêu của người Đồng Nai với ĐCTT. Khi có tình yêu, đam mê thì sẽ vượt qua khó khăn, đưa những giai điệu ngọt ngào, những câu chuyện đẹp về tình đất, tình người thấm sâu vào đời sống.

Nói như nghệ nhân dân gian Phạm Lơ, Chủ nhiệm CLB ĐCTT tỉnh, những ngày cuối năm về Đồng Nai nghe kể những câu chuyện trong đại dịch, sự chung sức, đồng lòng của người dân, niềm tin về một năm mới với thắng lợi mới thông qua những bài bản tài tử ai cũng dâng lên cảm xúc khó tả. Đối với những người con xa quê, có dịp lắng nghe những bài bản để cảm cái tình, để thấy sức sống của loại hình nghệ thuật truyền thống được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

“Phong trào ĐCTT gần đây ở Đồng Nai có sự chuyển biến tích cực, nhất là tổ chức nhiều chương trình giao lưu, thực hiện đề án Bảo tồn và phát triển ĐCTT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều CLB ĐCTT ở các địa phương đã kết nạp thêm các thành viên mới, theo đó là những buổi giao lưu, sinh hoạt diễn ra khá thú vị... Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các CLB đã chuyển đổi hình thức biểu diễn, giao lưu trực tiếp sang thực hiện online. Ai nấy cũng kỳ vọng sự góp sức nhỏ bé của mình với ĐCTT sẽ gìn giữ, phát huy và lan tỏa những bài bản tài tử nồng ấm của vùng đất Nam bộ” - nghệ nhân Phạm Lơ bộc bạch.

* Công diễn trực tuyến phục vụ nhân dân

Cuối năm là dịp người người, nhà nhà sum họp. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các hoạt động vui chơi, giải trí tạm ngưng để phòng, chống dịch thì việc xây dựng chương trình giao lưu ĐCTT, ghi hình và phát sóng trên Đài PT-TH Đồng Nai và mạng xã hội là cách làm hay mà Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh thực hiện. Bên cạnh chương trình ĐCTT, trung tâm còn ghi hình, phát sóng chương trình văn nghệ chủ đề Xuân bình an.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Tôn Thị Thanh Tình cho biết, hầu hết các bài bản tài tử ghi hình, phát sóng trong chương trình giao lưu ĐCTT phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022 là những sáng tác mới, mang hơi thở cuộc sống hiện đại. Những chủ đề thời sự của địa phương như: phòng, chống Covid-19, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước... được gửi gắm khéo léo qua những giai điệu ngũ cung. Nhờ vậy, chương trình giao lưu ĐCTT trở nên gần gũi, mang đặc trưng riêng.

“Từ thành công của các chương trình văn hóa, nghệ thuật mà trung tâm thực hiện trong thời gian dịch bệnh bùng phát vừa qua, trung tâm tiếp tục xây dựng chương trình văn nghệ Xuân bình an và giao lưu ĐCTT, ghi hình, phát sóng trên Đài PT-TH Đồng Nai, fanpage của trung tâm. Việc đăng tải trên các nền tảng số đã và đang góp phần lan tỏa, quảng bá nghệ thuật ĐCTT tỉnh Đồng Nai nói riêng, Nam bộ nói chung. Chúng tôi hy vọng các chương trình văn nghệ, biểu diễn ĐCTT trực tuyến sẽ mang đến cho các tầng lớp nhân dân không khí vui tươi, phấn khởi những ngày đầu Xuân” - bà Thanh Tình nói.

Ly Na

.
.
;
.
.