Cuộc thi viết Cảm nhận về Đồng Nai đại đoàn kết "Nối nhịp yêu thương"

Những con đường thắm tình quân - dân

Cập nhật lúc 21:27, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)

Cách đây vài năm, tôi có dịp về xã Bàu Trâm (TX.Long Khánh), một xã chỉ có 2 ấp Bàu Sầm và Bàu Trâm, và cả 2 ấp lúc ấy đều thuộc dạng nghèo. Gặp chị Trưởng khối Vận Mặt trận xã Nguyễn Thị Lanh, trao đổi dăm ba câu chuyện về công tác vận động quần chúng, chị cho biết: “Nếu xã Bàu Trâm không làm tốt công tác đại đoàn kết toàn dân tộc thì khó vươn lên. Do đó, trong công tác của mình, cán bộ dân vận Mặt trận của xã luôn phải đi đầu, gương mẫu từ trong lời nói đến hành động thì dân mới tin mà làm theo”.

Đường liên tổ 7-9, ấp Bàu Sầm (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh) trong quá trình thi công
Đường liên tổ 7-9, ấp Bàu Sầm (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh) trong quá trình thi công

Nói rồi chị Nguyễn Thị Lanh đưa tôi đi tham quan công trình giao thông nông thôn ở tổ 13, ấp Bàu Trâm được huy động sức dân, trong đó có sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước để sớm hoàn thành, đáp ứng sự mong mỏi của bà con từ nhiều năm qua. Để làm con đường dài 200m này, trước khi khởi công cán bộ dân vận Mặt trận xã đã đi vận động kinh phí nhiều nơi, bởi cuộc sống của người dân địa phương khi đó còn quá khó thì lấy đâu ra tiền của mà đóng góp.

Lúc ấy, chị Nguyễn Thị Lanh đã trao đổi với UBND xã đề xuất TX.Long Khánh hỗ trợ thêm kinh phí, ngoài nguồn hỗ trợ theo quy định. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Tuấn cũng đã tổ chức hoạt động kết nghĩa giữa địa phương với các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn để nhờ hỗ trợ công lao động; vận động nguồn quỹ dân vận từ các đoàn thể thị xã hỗ trợ thêm vật tư, phương tiện và thế là con đường được khởi công trong sự phấn khởi của mọi người.

Có chứng kiến từ những ngày đầu công trình được khởi công mới thấu hiểu lòng mong mỏi, niềm vui của người dân khi ước mơ nhiều năm của họ đã thành hiện thực, cũng như sự khao khát góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới của người dân đến nhường nào.

Khi trao đổi về vai trò chủ thể của người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nông dân Mười Nhung, một cựu chiến binh ở ấp Bàu Trâm tỏ rõ quyết tâm: “Từ nay, mỗi tháng lãnh lương tôi sẽ bỏ ống heo 500 ngàn đồng để góp một phần nhỏ của mình chung sức xây dựng nông thôn mới của ấp; định kỳ cuối năm tôi sẽ mang heo đất ra xã để ủng hộ”. Ông Mười Nhung cho biết thêm, “dự án” của ông sẽ được triển khai thực hiện trong 5 năm, không những 500 ngàn đồng/tháng mà có thêm nữa cũng chẳng sao.

Trong đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Quân khu 7 và Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam gắn với gây quỹ ủng hộ thêm nguồn vốn xây dựng con đường tổ 13, ấp Bàu Trâm do địa phương tổ chức năm đó, các tập thể, cá nhân đã đóng góp hơn 50 triệu đồng, trong đó bà con trong tổ 13 (chỉ có 18 hộ) đóng góp được 15 triệu đồng.

Con đường tổ 13 hoàn thành, thêm một lần nữa chứng tỏ sức dân là quyết định, sự hỗ trợ chung sức của Mặt trận, các đoàn thể là rất quan trọng. Đó còn là niềm tin của nhân dân về chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc trong chung sức xây dựng nông thôn mới của Đảng, là động lực, cơ sở để xã Bàu Trâm sớm hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Nói về con đường tổ 13 sạch đẹp hoàn thành trước kế hoạch, Trưởng ấp Bàu Trâm Vũ Đức Lịch cho hay: “Hơn 10 năm nay, từ khi thành lập xã Bàu Trâm, bây giờ bà con tổ 13, ấp Bàu Trâm mới tận mắt thấy được con đường bê tông xi măng hiện thực phẳng phiu, sạch đẹp như thế này”. Còn bà Thị Bẹp (ngụ tổ 13) thì bày tỏ niềm vui: “Bà con trong tổ 13 ưng cái bụng lắm, cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương và các chú bộ đội đã giúp chúng tôi có con đường đi lại dễ dàng. Chúng tôi hứa sẽ sống tốt, không còn nghèo nữa để khỏi phụ lòng quan tâm của các cấp”.

Cũng tại xã Bàu Trâm, con đường liên tổ 7-9 ấp Bàu Sầm (dài khoảng 1,8km) khúc khuỷu, toàn là sỏi đá cũng gây khó khăn cho việc đi lại của người dân địa phương trong thời gian dài. Vận động nhân dân cũng đã nhiều lần nhưng số người đồng thuận chỉ chiếm trên 50%. Thế là ban ấp quyết định vừa tiến hành thi công vừa đi vận động người dân trong tổ đóng tiền theo quy định. Người dân ai đã đóng tiền làm đường rồi thì thoải mái, phấn khởi, còn lại những hộ chưa đóng tiền thì bẽn lẽn ra mặt; trong đó hoàn cảnh khó khăn có, không muốn đóng góp cũng có, khó mà phân biệt được. Tính đến thời điểm tháng 10-2018, mới chỉ thu được trong dân khoảng 330/585 triệu đồng phải thu, vẫn là một bài toán khó nếu như không có sự ủng hộ thêm của các mạnh thường quân, UBND xã Bàu Trâm rất mong đợi từ nhiều nguồn ủng hộ, đóng góp của xã hội.

Khối Vận Mặt trận xã đã vào cuộc từ những ngày đầu, nhưng thực tình là người dân nơi đây còn khó khăn về kinh tế, nên Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Tuấn tiếp tục huy động công lao động từ các đơn vị Quân đội, Công an, Đoàn thanh niên cùng chung tay thực hiện công trình giao thông nông thôn này.

Với quan điểm “lấy sức dân lo cho dân”, địa phương không thuê mướn nhân công mà chọn những người có chút hiểu biết về kỹ thuật ra tay làm hồ, rồi lực lượng Công an thị xã, Ban Chỉ huy quân sự thị xã, chiến sĩ Tiểu đoàn 38 Phòng Hóa, lực lượng Kho 6 (Quân khu 7), Đoàn thành niên và một số cán bộ, công chức của xã, tất cả hợp lực dồn sức cho con đường quân - dân. Các anh bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên chẳng tính thiệt hơn, cứ lao mình vào công việc trong cái nắng chang chang, gồng mình trộn bê tông cùng với bà con thảm bê tông cho con đường nặng tình nghĩa này sớm hoàn thành. Lực lượng này cộng thêm 2 xe trộn bê tông được thuê bên ngoài đã giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và công trình tiến hành khá đồng bộ, quân - dân một ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn cùng với bà con, hoàn thành sớm công trình xã hội hóa giao thông nông thôn đường liên tổ 7-9 ấp Bàu Sầm.

Có thể nói, đây là những con đường quân - dân nặng nghĩa tình mà tôi trực tiếp chứng kiến, qua đó mới thấy rõ vai trò của Mặt trận, các đoàn thể có ý nghĩa như thế nào trong tiến trình xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng ta.

Hoàng Long

(Ban Dân vận Thị ủy Long Khánh)

.
.
;
.
.