Khoác áo mới đón xuân

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Hai, 28/01/2019 (GMT+7)

Để tạo khung cảnh tươi mới trong dịp tết đến xuân về, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương trang hoàng đường phố với đèn nghệ thuật, tiểu cảnh hoa, băng-rôn, khẩu hiệu...

Một tuyến đường ở TX.Long Khánh được trang trí đón Tết Nguyên đán 2019 ảnh: V.Truyên
Một tuyến đường ở TX.Long Khánh được trang trí đón Tết Nguyên đán 2019 ảnh: V.Truyên

Năm nay ngoài TP.Biên Hòa, 2 địa phương cũng tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa là Định Quán và Long Thành đều có sự đầu tư trang trí tết nhiều hơn các năm trước. Các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, TX.Long Khánh cũng thực hiện nhiều hạng mục trang trí đường phố, cơ quan, đơn vị để chào xuân.

* TP.Biên Hòa: Lấp lánh đèn nghệ thuật

Điểm nhấn trang trí lớn nhất của TP.Biên Hòa năm nay là trên tuyến đường Nguyễn Văn Trị. Tại đây ngoài không gian đường hoa kéo dài hơn 1km trong Công viên Nguyễn Văn Trị, tuyến đường dọc công viên này cũng được lắp đặt nhiều hộp đèn nghệ thuật, cổng chào trang trí tết.

Để đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tránh ứ đọng rác thải, Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa đề nghị Công ty cổ phần môi trường Sonadezi tập trung nhân lực thực hiện thu gom rác vào thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày để giảm áp lực và khối lượng thu gom trong những ngày tết. Riêng ngày 4-2-2019 (30 tết) các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đưa rác ra khu vực quy định để công nhân tiến hành thu gom. Lực lượng thu gom rác chỉ nghỉ vào mùng 1 tết, từ mùng 2 tết sẽ hoạt động lại bình thường. Riêng với các điểm buôn bán tết trên địa bàn thành phố, ban quản lý các chợ, UBND xã, phường cùng những đơn vị liên quan phải tập trung dọn đẹp sạch sẽ trước 12 giờ trưa ngày 4-2-2019 để đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan.

Bên cạnh đó, các tuyến đường trong nội ô TP.Biên Hòa như: Hưng Đạo Vương, 30-4, Nguyễn Ái Quốc… đều được trang trí đèn nghệ thuật dọc theo 2 bên đường. Mỗi tuyến đường là một điểm nhấn với cách trang trí theo từng chủ đề về đất nước, dân tộc Việt Nam, Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm… với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, logo của tỉnh Đồng Nai, TP.Biên Hòa kết hợp cùng hình ảnh hoa sen, hoa mai và những dải hoa văn cách điệu.

Điểm đặc biệt của năm nay là các tuyến đường Hà Huy Giáp, 30-4, Hưng Đạo Vương sau thời gian ngầm hóa cáp điện, cáp viễn thông không gian đã trở nên thông thoáng. Do vậy mà việc trang trí đèn nghệ thuật tại đây cũng không bị vướng “mạng nhện” là các loại dây truyền dẫn nhiều như những năm trước. Ngoài ra, năm nay dọc đường Võ Thị Sáu - tuyến đường được xem là nhộn nhịp nhất TP.Biên Hòa cũng được trang trí hộp đèn nghệ thuật.

Theo Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trần Quang Trung, năm nay ngoài cầu Hóa An, thành phố còn tiến hành trang trí đèn nghệ thuật dọc theo cầu Bửu Hòa và An Hảo. Việc trang trí tại đây đã hoàn thành với hệ thống đèn nghệ thuật, hộp đèn, cờ chạy dọc theo chiều dài của cầu. Kinh phí để chỉnh trang các công trình này đều được thành phố thực hiện từ nguồn xã hội hóa.

Các khu vực vòng xoay như: ngã năm Biên Hùng, Hóa An, Tam Hiệp… cũng được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật, tiểu cảnh hoa nhằm tạo điểm nhấn cho thành phố. Những khu vực, tuyến đường tập trung nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước sẽ được trang trí các tiểu cảnh bằng hoa, cây xanh với khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân. Theo ông Nguyễn Văn Bông, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin thành phố, những đơn vị được giao nhiệm vụ đang khẩn trương thay mới hệ thống đèn, làm mới khẩu hiệu tuyên truyền ở các cổng chào khu vực nội ô thành phố cũng như các cổng chào ở các tuyến đường dẫn vào thành phố.

Một góc đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa) đang được công ty cổ phần dịch vụ truyền thông An Thịnh (đơn vị thiết kế, thi công) hoàn thiện.
Một góc đường hoa Nguyễn Văn Trị (TP.Biên Hòa) đang được công ty cổ phần dịch vụ truyền thông An Thịnh (đơn vị thiết kế, thi công) hoàn thiện.

Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cũng phối hợp cùng các đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường, UBND 30 phường, xã tiến hành chỉnh trang lại diện mạo của đô thị. Theo Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trần Quang Trung, năm nay phòng giao nhiệm vụ trực tiếp cho các phường, xã rà soát, ra quân lập lại trật tự lòng lề đường. Đặc biệt, đây cũng là năm mà nhiều tuyến đường ở thành phố hoàn thành duy tu, bảo dưỡng nên diện mạo cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Với các công trình đang trong quá trình thi công, thành phố yêu cầu phải hoàn trả mặt bằng trước ngày 20-1-2019. Trường hợp không đủ điều kiện để tiến hành hoàn trả mặt bằng thì phải tạm dừng thực hiện dự án, dọn dẹp vệ sinh khu vực triển khai dự án đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. 

* Các huyện, thị: Đa dạng trang trí đón tết

Cũng như TP.Biên Hòa, việc trang trí các tuyến đường, khu vực trung tâm ở các huyện, thị xã cũng đang được triển khai thực hiện. Tại huyện Định Quán, ngoài trang trí đèn nghệ thuật, các khu vực công viên, bồn hoa đang được chỉnh trang, bổ sung thêm nhiều loại cây có hình dáng đẹp mắt.

Công nhân đang lắp đặt hộp đèn trang trí tết có nội dung chào mừng Ngày thành lập Đảng (3-2) trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất
Công nhân đang lắp đặt hộp đèn trang trí tết có nội dung chào mừng Ngày thành lập Đảng (3-2) trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất

Còn tại huyện Xuân Lộc, trụ sở các cơ quan nhà nước, khu, ấp và trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đã được treo băng-rôn,pa-nô tuyên truyền mừng Đảng - mừng Xuân 2019. Ngoài ra, những tuyến đường tiếp giáp với các địa phương dẫn vào huyện Xuân Lộc cũng được trang trí mới. Riêng ở TX.Long Khánh, công tác trang trí đang được gấp rút tiến hành.

Theo ông Trương Hoàng Thông, Phó giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao TX.Long Khánh, năm nay thị xã thực hiện trang tríbăng-rôn, cờ Đảng, cờ Tổ quốc ở các trục đường chính, nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ thị xã. Ngoài ra, thị xã còn thiết kế đường hoa tại tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn phía trước sân vận động thị xã) với nhiều tiểu cảnh tết, tiểu cảnh hoa để người dân vui chơi, chụp ảnh tết.

Riêng với huyện Trảng Bom, tết này ngoài trang trí đèn nghệ thuật, cổng chào, cờ hoa ở nhiều tuyến đường, huyện còn thực hiện đường hoa dọc theo đường 30-4 tại thị trấn Trảng Bom. Đường hoa đón khách từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 4 tết.

Riêng ở các địa phương, tranh cổ động cùng cờ Đảng, cờ Tổ quốc, cờ nội dung và băng-rôn đã được trang trí trên các tuyến đường chính, khu vực trung tâm hành chính của huyện, cơ quan đơn vị, trường học, khu dân cư.

Văn Truyên

.
.
;
.
.