Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt khẩu trang bừa bãi trong doanh nghiệp

Cập nhật lúc 13:38, Chủ Nhật, 09/05/2021 (GMT+7)

(ĐN)- Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Một doanh nghiệp ở Trảng Bom thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho khách trước khi vào doanh nghiệp
Một doanh nghiệp ở Trảng Bom thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho khách trước khi vào doanh nghiệp

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu người quản lý, người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động (NLĐ), khách đến thăm, làm việc trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc, những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét; đảm bảo giãn cách khi NLĐ vào khu vực làm việc, khi xếp hàng...

Vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mặt sàn, phòng làm việc, phòng họp, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh; bố trí suất ăn riêng cho NLĐ; đảm bảo giãn cách khi sử dụng phòng ăn tập thể; bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19…

NLĐ có trách nhiệm không đi làm khi đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết; thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; cần che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn.

Hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa,… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn tại các khu vực công cộng, tại nơi làm việc; kiểm tra thân nhiệt hàng ngày; thông báo kịp thời với người quản lý nơi làm việc và đến cơ sở y tế nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Hạnh Dung

 

 

.
.
;
.
.