Phát hiện một bác sĩ hành nghề bằng… Bằng giả

Cập nhật lúc 14:54, Thứ Năm, 18/06/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 18-6, thông tin từ Phòng Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho hay, đơn vị này vừa xác minh một bác sĩ sử dụng bằng tốt nghiệp Y khoa của Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh không có trong hồ sơ cấp bằng của trường vào năm 2002.

Bà Ngọc làm việc với thanh tra Sở Y tế Đồng Nai
Bà Ngọc làm việc với thanh tra Sở Y tế Đồng Nai

Cụ thể, trong quá trình thẩm định hồ sơ nhân sự để Phòng khám đa khoa Đại Phước (huyện huyện Nhơn Trạch) chuẩn bị đi vào hoạt động, Thanh tra Sở Y tế phát hiện Bằng tốt nghiệp Y đa khoa của bà Trần Xuân Ngọc - người phụ trách chuyên môn phòng Chẩn đoán hình ảnh của phòng khám - có vấn đề, nên đã tiến hành xác minh tại Trường đại học Y dược TP. HCM và Trường đại học Phạm Ngọc Thạch. Kết quả, Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã xác định, Bằng bác sĩ của bà Ngọc là không có trong hồ sơ của trường.

Trước đó, ngày 20-4-2020, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ của bà Trần Xuân Ngọc, sinh năm 1978 đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám chẩn đoán hình ảnh. Qua xác minh hồ sơ, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản gửi trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh xác minh tính xác thực của văn bằng Y khoa của bà Ngọc.

Qua xác minh của trường, thì Bằng tốt nghiệp Y đa khoa của bà Trần Xuân Ngọc, số vào sổ: 191/ Y96, cấp ngày 10/10/2002 không do Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cấp. Do đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã gửi thông báo đến Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan quản lý chuyên môn có liên quan về sự việc này.

Ngoài bằng đại học, bà Ngọc còn có bằng chuyên khoa 1 do Trường đại học Phạm Ngọc Thạch cấp. Khi Thanh tra Sở Y tế xác minh tại Đại học Phạm Ngọc Thạch, thì bằng chuyên khoa 1 chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh, số hiệu bằng B0033967, số vào sổ 136/CK1/08/15 là do trường đã cấp cho bà Trần Xuân Ngọc (sinh năm 1978 tại Nam Định).

Đối chiếu với sổ lưu thông tin về Bằng chuyên khoa 1 của bà Ngọc cũng đúng với sổ cấp phát lưu trữ tại trường đại học Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, do bà Ngọc không trung thực trong hồ sơ đăng ký học và sử dụng Bằng tốt nghiệp Y đa khoa của Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh cấp nhưng không có trong sổ cấp phát lưu trữ của trường này để dự tuyển sinh chuyên khoa 1, nên Trường đại học Phạm Ngọc Thạch sẽ ra quyết định thu hồi, hủy bỏ văn bằng của bà Ngọc.

Ngay khi có thông báo xác minh của Sở Y tế Đồng Nai, Phòng khám đa khoa Đại Phước cũng đã tiến hành cắt hợp đồng hợp tác với vị bác sĩ giả này.

Ngày 16-6, Thanh tra Sở Y tế đã giao lại Chứng chỉ đào tạo, Bằng chuyên khoa 1 cho Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch và Chứng chỉ đào tạo định hướng chuyên khoa y học gia đình số 001777/A002/CC-ĐTNL do Đại học Y dược cấp ngày 19/8/2017 cho Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Đối với Bằng tốt nghiệp đại học của bà Ngọc, Sở Y tế Đồng Nai sẽ chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai xử lý theo quy định.

Theo bà Ngọc, bà làm việc tại Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong 11 năm sau khi ra trường (từ 2003 - 2012). Năm 2012, bà Ngọc học chuyên khoa 1 tại Trường Đại học Phạm Ngọc Thạch và từ năm 2013 – 2018 làm việc tại Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh. Năm 2017, bà Ngọc ký hợp đồng hợp tác với Phòng khám 115 (huyện Nhơn Trạch). Nhưng cũng trong năm 2017, bà Ngọc ký hợp đồng không thời hạn với Bệnh viện quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) về siêu âm - chẩn đoán hình ảnh do Phòng khám 115 không hoạt động, không trả lương cho bà Ngọc.

Tin và ảnh: Bích Nhàn

.
.
;
.
.