Đồng Nai tăng 3 bậc năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Cập nhật lúc 14:06, Thứ Ba, 05/05/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 5-5, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cán bộ Trung tâm hành chính công hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính
Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp đã được nâng cao. Trong ảnh: Cán bộ Trung tâm hành chính công hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính (ảnh: MH)

 Theo đó chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2019 của Đồng Nai đã tăng 3 bậc so với năm 2018, xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Xếp thứ nhất, nhì, ba lần lượt là Quảng Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Chỉ số PCI đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường đầu tư kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của của chính quyền các tỉnh, thành phố. Qua xếp hạng PCI sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. PCI dựa trên 10 nhóm tiêu chí và 128 tiêu chí thành phần về tiếp cận thị trường, nguồn vốn, lao động, đất đai, tính năng động của chính quyền, chi phí không chính thức, môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp...

Đồng Nai đã tăng 3 bậc so với năm 2018, xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố trên cả nước
Đồng Nai đã tăng 3 bậc so với năm 2018, xếp thứ 23/63 tỉnh, thành phố trên cả nước

Kết quả đánh giá PCI được VCCI công bố cho thấy, năm 2019 Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt như, trong thủ tục hành chính đã cải thiện chất lượng giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục như đăng ký thành lập doanh nghiệp, cấp phép đầu tư... Về chi phí không chính thức, trong 3 năm trở lại đây đều có xu hướng giảm đáng kể. Đáng lưu ý có đến 70-80% người dân hài lòng hơn với cách ứng xử của cơ quan nhà nước, công chức viên chức.

Tuy nhiên báo cáo PCI 2019 cũng cho thấy, gần 50% doanh nghiệp đánh giá các thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội, đất đai, môi trường và xây dựng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn về quy trình thực hiện.

Như vậy đến nay đã có 2/3 chỉ số quan trọng năm 2019 đã được công bố, gồm Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam (PAPI), Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cả hai chỉ số này Đồng Nai đều đạt được những tiến bộ hơn năm trước đó. Dự kiến những ngày tới Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 (PAR index) cũng sẽ được công bố.

Công Nghĩa

.
.
;
.
.