Năm 2020, tiếp tục khơi thông các nguồn lực trong dân

Cập nhật lúc 14:12, Thứ Ba, 31/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 31-12, Chính phủ tiếp tục phiên họp trực tuyến với các tỉnh, thành trên cả nước về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tại đầu cầu Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì hội nghị với sự tham dự của các Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở ngành, địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì đầu cầu Đồng Nai tại hội nghị trực tuyến với Chính phủ.
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chủ trì đầu cầu Đồng Nai tại hội nghị trực tuyến với Chính phủ.

Tại phiên họp này, các tỉnh, thành tiếp tục có ý kiến với Chính phủ về những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai kế hoạch cho năm tới. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được trong năm 2019, các tỉnh, thành đề xuất trong năm 2020 Chính phủ cần hỗ trợ thêm nguồn vốn, cơ chế chính sách để rút ngắn thời gian triển khai các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng nông thôn mới, hạn chế thấp nhất thiệt hai do biến đổi khí hậu gây ra…

        Đại diện nhiều bộ, ngành cũng đăng đàn nêu những kết quả đã đạt được, các tồn tại, hạn chế và hướng thực hiện trong năm 2020. Đáng chú ý, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2019, tình hình an ninh, trật tự nổi lên 4 vấn đề lớn là trộm cắp, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tội phạm về môi trường. Tuy giảm các vụ tội phạm xuống 7,39% (tương đương gần 7,4 ngàn vụ tội phạm), nhưng vi phạm về giao thông còn nhiều. Bộ Công an đề xuất Chính phủ cho thực hiện chính quy lực lượng công an xã, phường để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm từ cơ sở ngăn chặn các vụ phạm tội.

        Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - xã hội Đào Ngọc Dung lưu ý, các địa phương chú ý quản chặt những cơ sở liên kết với nước ngoài đào tạo lao động. Bởi thời gian qua, nhiều cơ sở đã liên kết để hợp thức hóa đưa người lao động ra nước ngoài làm việc. Tại nhiều nước hiện dân số đang già đi, sẽ nới lỏng cấp visa để “đánh cắp” nguồn nhân lực. Nếu không quản lý chặt, Việt Nam sẽ bị “chảy máu” nguồn nhân lực.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các ngành, các cấp cần tiếp tục có các giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả nhằm khơi thông các nguồn lực, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển góp phần hoàn thành, vượt mức tăng trưởng theo mục tiêu kế hoạch của Quốc hội. Có cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy tái cơ cấu phát triển kinh tế. Các bộ ngành, địa phương tăng cường kỷ cương, kỷ luật; đơn giản quy trình, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân. Gắn kết hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế, tạo môi trường thuận lợi, đảm bảo kinh tế vĩ mô. Năm 2020, phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 300 tỷ USD (năm 2019 là 263,45 tỷ USD) và tiếp tục xuất siêu.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc phát hiện, tuyên truyền nhân rộng những mô hình, gương điển hình tốt trong thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước; cùng với đó báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ chống các biểu hiện tiêu cực trong xã hội. Thủ tướng cho rằng trong năm 2020, báo chí cả nước cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được trong năm nay.

                                                     Tin, ảnh: Hương Giang

 

.
.
;
.
.