Năm 2019, cả nước thu ngân sách gần 1,54 triệu tỷ đồng

Cập nhật lúc 18:38, Thứ Ba, 31/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 31-12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến cả nước nhằm động viên, khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo báo cáo, tinh đến chiều 31-12, thu nhân sách nhà nước đã đạt được gần 1,54 triệu tỷ đồng, vượt dự toán năm. Trong đó, thu nội địa gần 1,27 triệu tỷ đồng, vượt 8% (tương đương 100 ngàn tỷ đồng) so với mục tiêu Quốc hội giao; thu từ xuất nhập khẩu khoảng 350 ngàn tỷ đồng, tăng 16% (45 ngàn tỷ đồng) so với kế hoạch năm.

Năm 2019, thu trên lĩnh vực xuất nhập khẩu tăng cao là nhờ khai thác tốt nguồn thu từ 2 mặt hàng: xe ô tô, dầu thô. Đây cũng là năm, có 63/63 tỉnh, thành thu đạt và vượt dự toán giao và có 16 tỉnh, thành có nguồn thu điều tiết về trung ương. Trong khi đó, chi ngân sách năm 2019 hơn 906 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong năm còn một số hạn chế là giải ngân vốn đầu tư công chậm, chỉ đạt 62% so với kế hoạch Quốc hội đề ra.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, ngay từ đầu năm mới, Bộ Tài chính yêu cầu các tỉnh, thành triển khai nhanh việc thu ngân sách năm 2020 và có những giải pháp hữu hiệu để hoàn thành các khoản thu. Để tạo thuận cho thu ngân sách, nên đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử, giảm bớt số lượng thuế khoán để tăng nguồn thu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn hòa Hiệp chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn hòa Hiệp chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phối hợp với các bộ, ngành hỗ trợ và kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp để họ hoạt động hiệu quả, có đóng góp nhiều hơn cho ngân sách. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác chống gian lận thương mại, tinh giản bộ máy, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, năm nay thu - chi ngân sách hoàn thành tốt. Năm 2020, thu ngân sách nhà nước cố gắng hoàn thành, vượt dự toán được giao, đảm bảo nguồn chi.

Tại Đồng Nai, năm 2019, toàn tỉnh thu ngân sách hơn 54,4 ngàn tỷ đồng, đạt 100% dự toán năm. Theo Tổng cục Thuế tỉnh, năm 2019, Đồng Nai gặp nhiều khó khăn trong thu ngân sách vì trung ương giao dự toán khá cao, tuy nhiên tỉnh đã cố gắng hoàn thành kế hoạch.

Tin, ảnh: Hương Giang

.
.
;
.
.