Voi rừng lại xuất hiện tại Định Quán

Cập nhật lúc 17:26, Thứ Sáu, 29/12/2017 (GMT+7)

(ĐN)- Theo người dân sinh sống tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán), gần cả tháng nay, cả đàn voi rừng từ 7 đến 11 cá thể thường xuyên xuất hiện tại khu vực rẫy của người dân ấp 5 và ấp 7 để tìm kiếm thức ăn, phá hoại hoa màu, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Cá thể
Cá thể voi ngà lệch xuất hiện tại các khu vực ấp 5 và ấp 7, xã Thanh Sơn (huyệnĐịnh Quán)

Theo thống kê, đến nay đã có 27 hộ dân bị thiệt hại hoa màu do voi rừng gây nên với hàng trăm gốc mì, xoài, điều, chuối đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch, bị trốc gốc, gãy đỗ…, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Một số cá thể
Một số cá thể tỏ ra hung dữ

Cũng theo người dân, tầng suất voi rừng ra để tìm kiếm thức ăn ngày một nhiều hơn. Thông thường, đàn voi đi cả đàn, xuất hiện từ 15 giờ hôm trước và đến gần sáng mới chịu trở lại rừng. Lực lượng chức năng thường xuyên sử dụng đèn pin, loa phóng thanh.. để xua đuổi voi vào rừng, nhưng biện pháp này không còn tác dụng.

 theo người dân, tầng suất voi rừng ra để tìm kiếm thức ăn ngày một nhiều hơn
Theo người dân, tầng suất voi rừng ra để tìm kiếm thức ăn ngày một nhiều hơn

Theo ông Nguyễn Văn Chiểu, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán, sở dĩ voi rừng vẫn thường xuyên ra phá hại hoa màu của người dân là do khu vực này vẫn chưa thể triển khai thực hiện hệ thống hàng rào điện tử, còn các khu vực khác thì voi rừng không thể vượt qua được.

Ông Ngô Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, trước mắt UBND xã cử cán bộ đến thống kê thiệt hại của người dân và tuyên truyền đến người dân không để xảy ra xung đột với voi rừng. Về lâu về dài, xã đề nghị các cấp, các ngành liên quan có biện pháp can thiệp để người dân yên tâm sản xuất và có chế độ hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Tin ảnh: Văn Tuấn

.
.
;
.
.