Điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi

Cập nhật lúc 09:34, Thứ Sáu, 01/12/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Chiều 30-11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì hội thảo “Quy hoạch chăn nuôi – thực trạng và giải pháp” với sự tham gia của đại diện Cục chăn nuôi, Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam và các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo quy hoạch chăn nuôi tập trung
Hội thảo quy hoạch chăn nuôi tập trung

Từ năm 2008, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi và cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh với 139 vùng, tổng diện tích trên 15.722 hécta.

Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh chỉ có 655/2.291 trang trại trong vùng quy hoạch (chiếm gần 28,6% tổng số trang trại). Nguyên nhân khiến việc thực hiện quy hoạch chậm là do giá đất trong vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung sau khi có quy hoạch tăng quá cao; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ di dời vào vùng chăn nuôi tập trung chưa phù hợp, thủ tục rườm rà; đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ…

Trong đó, các trang trại đều cho rằng, không nên quy hoạch chăn nuôi tập trung theo kiểu mô hình các khu công nghiệp đang đi ngược lại xu hướng chăn nuôi của các nước phát triển là trang trại chăn nuôi phải tách biệt để tránh rủi ro lây lan dịch bệnh.

Theo đó,  quy hoạch chăn nuôi cần được điều chỉnh lại cho phù hợp thực tế hoặc bỏ hẳn quy hoạch chăn nuôi tập trung thay bằng quy định những vùng được phép chăn nuôi và những vùng cấm chăn nuôi. Địa phương cũng phải quan tâm quy hoạch về mặt sản lượng, đưa ra lộ trình về tiêu chuẩn chất lượng và cơ cấu lại ngành chăn nuôi cho phù hợp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh giao cho Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, chủ trang trại tại buổi hội thảo. Trên cơ sở này, Sở nên thuê đơn vị tư vấn chuyên nghiệp đánh giá lại để có kiến nghị cụ thể là nên điều chỉnh hoặc bỏ quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tập trung.

Trong đó, cần nghiên cứu theo hướng xác định vùng nào là vùng được chăn nuôi, vùng nào cấm chăn nuôi với những quy định, tiêu chí cụ thể. Ngoài ra, quy hoạch phải gắn với nhu cầu thị trường để điều chỉnh về quy mô, cơ cấu ngành và có lộ trình hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.