Xử phạt 32 điểm bán thịt heo không đảm bảo an toàn

Cập nhật lúc 10:56, Thứ Năm, 06/07/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Công thương về việc giải quyết dứt điểm tình trạng các điểm nhỏ lẻ tự mổ heo bán ở chợ, bán ngay tại nơi cư trú và bán rong trên đường chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mới đây Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành 62 đợt kiểm tra, với 456 điểm tại các tuyến đường và chợ tự phát trên địa bàn tỉnh.

Một điểm bán thịt heo trên vỉa hè đường Đồng Khởi, phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa). Ảnh: Hải Quân
Sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng các điểm nhỏ lẻ tự mổ heo bán ở chợ, trên vỉa hè. Trong ảnh: Một điểm bán thịt heo trên vỉa hè đường Đồng Khởi, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa (ảnh: Tư liệu)

Do thời điểm đang "giải cứu" heo, nên đối với các điểm bán vi phạm nhỏ, đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở và yêu cầu các hộ làm cam kết, không cho bán. Riêng đối với các điểm cố tình vi phạm, đoàn đã xử phạt 32 vụ, thu nộp ngân sách hơn 37 triệu đồng.

Ngoài ra, cũng trong đợt này, Sở Công thương còn phối hợp với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn thành lập các đội kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và chỉ đạo thành lập đội kiểm tra liên ngành cấp huyện, tổ kiểm tra cấp xã...để kiểm tra các điểm buôn bán thịt heo tự phát, không rõ nguồn gốc.

Điểm bán thịt heo bình ổn do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tổ chức trên đường Đồng Khởi, TP. Biên Hòa. Ảnh: Hải Quân
Các hộ chăn nuôi phải đưa heo vào lò mổ tập trung và buôn bán tại các khu vực kinh doanh tại chợ hoặc các điểm bình ổn được địa phương cho phép. Trong ảnh: Điểm bán thịt heo bình ổn do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tổ chức trên đường Đồng Khởi, TP. Biên Hòa. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch; hướng dẫn các hộ đưa heo vào lò mổ tập trung để giết mổ và buôn bán tại các khu vực kinh doanh tại chợ, hoặc các điểm bình ổn được địa phương cho phép; nghiên cứu mở thêm các điểm bán bình ổn để đưa các hộ này vào bán, tự tiêu thụ lượng heo tồn đọng.

Được biết, toàn tỉnh hiện đã mở 32 điểm bình ổn giá thịt heo với mục đích thu mua heo với giá hợp lý: 32.000 đ/kg và bán với giá từ 45.000 đến 70.000 đồng/kg (tùy loại) cho người tiêu dùng, nhằm tạo sức lan tỏa, hạ giá thịt bán tại các chợ, siêu thị và kích thích tiêu thụ thịt heo.

Kim Liễu

.
.
;
.
.