Kim ngạch xuất khẩu dệt may xếp thứ 2 trong tỉnh

Cập nhật lúc 10:21, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 11-7, Bộ Công thương đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp phát triển dệt may, nhằm đề ra định hướng phát triển phù hợp hơn trong giai đoạn tới.

Bộ Công thương làm việc về quy hoạch ngành dệt may.
Bộ Công thương làm việc về quy hoạch ngành dệt may.

Hiện nay, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh thành có xuất khẩu dệt may lớn nhất cả nước. Tại Đồng Nai, dệt may có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2, chỉ sau giày dép. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của dệt may của Đồng Nai đạt hơn 865 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ.

Lao động cho ngành dệt may là rất lớn, hiện chiếm 13,4% tổng số lao động toàn ngành công nghiệp (tương đương hơn 130 ngàn lao động). Tuy nhiên, dệt may của Đồng Nai cũng như cả nước, có đến 90% là gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài để xuất khẩu sang hơn 50 nước trên thế giới.

Theo Bộ Công thương, Đồng Nai nên hạn chế thu hút các doanh nghiệp may mặc và ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may để giảm nhập khẩu, tăng giá trị gia tăng trên sản phẩm may mặc.

Hiện nay, ngành dệt may của cả nước chủ yếu là gia công, kim ngạch xuất khẩu tuy lớn, nhưng giá trị được hưởng rất thấp, vì nguyên liệu phải nhập khẩu khá nhiều. Nếu không quy hoạch lại ngành dệt may khi Việt Nam không còn các lợi thế về lao động giá rẻ, các doanh nghiệp nước ngoài rút đi, lượng lao động dư thừa sẽ rất lớn.

                                                         Hương Giang

.
.
;
.
.