Có thể mở cửa đón khán giả ngay từ Cúp QG?

Cập nhật lúc 04:44, Thứ Hai, 11/05/2020 (GMT+7)

Đến sáng hôm qua 10-5, Việt Nam đã trải qua 24 ngày liên tiếp không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng và hiện chỉ còn 47 bệnh nhân đang điều trị. Thủ tướng cũng đã cho phép bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng, tập trung đông người. Điều này đồng nghĩa các hoạt động thể thao, trong đó có bóng đá, đã có thể mở cửa đón khán giả vào xem?

Người hâm mộ bóng đá đeo khẩu trang khi đến xem trận đấu tranh Siêu Cúp QG - Cúp THACO 2019 tại Sân vận động Thống Nhất (TP.HCM)
Người hâm mộ bóng đá đeo khẩu trang khi đến xem trận đấu tranh Siêu Cúp QG - Cúp THACO 2019 tại Sân vận động Thống Nhất (TP.HCM)

Vẫn biết không được phép chủ quan, tiếp tục cảnh giác phòng, chống dịch bệnh nhưng một khi các siêu thị, rạp chiếu phim, trung tâm tiệc cưới, các khu vui chơi, giải trí, sân khấu mở cửa đón khách; thì đời sống bóng đá hoàn toàn có thể trở lại bình thường. Cụ thể ngay 10 trận vòng loại Cúp QG vào ngày 23 và 24-5 tới đã có thể mở cửa đón khán giả. Bởi người đến sân xem bóng đá có khác gì so với đi máy bay, xe bus hay ra nhà hàng ăn uống, hơn nữa bóng đá diễn ra ngoài trời nên dù tập trung đông người vẫn thông thoáng hơn.

Vấn đề là VPF và Ban tổ chức các sân phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn như: khán giả phải đeo khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn ngay từ cửa ra vào như các siêu thị đang áp dụng hiện nay. Ngoài ra, có thể khống chế số lượng khán giả nhất định trên mỗi khán đài để đảm bảo sự giãn cách.

VPF cho biết sẽ cùng với Ban tổ chức các sân tính toán tùy theo tình hình địa phương  và sẽ có “cẩm nang” hướng dẫn việc tiếp đón khán giả. Với bóng đá Việt Nam, bán vé là nguồn thu không đáng kể (ngoài Nam Định) nhưng sở dĩ bóng đá được gọi là môn “thể thao vua” là bởi sức hấp dẫn và lượng người hâm mộ nhiều nhất. Trận đấu chỉ có sức sống nhờ bầu không khí trên khán đài và khán giả chính là chất xúc tác giúp cầu thủ có thêm động lực thi đấu, tận hiến.

Theo thông báo mới nhất của VPF vòng sơ loại Cúp QG sẽ khởi tranh vào ngày 23-5 bằng trận đấu sớm Nam Định tiếp HAGL. Vốn nổi tiếng hâm mộ cuồng nhiệt, lại đã hơn 2 tháng không được hưởng món ăn tinh thần yêu thích, nếu được phép mở cửa chắc chắn sân Thiên Trường lại lập kỷ lục về khán giả. 9 cặp đấu còn lại sẽ diễn ra vào ngày 24-5.

Trần Đỗ

.
.
;
.
.