Bộ môn bắn súng của Đồng Nai cần đầu tư mạnh để phát triển hơn

Cập nhật lúc 22:10, Chủ Nhật, 07/10/2018 (GMT+7)
Bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia.
Bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia.

HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung cùng chuyên gia người Hàn Quốc và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai và ghé thăm Câu lạc bộ bắn súng Đồng Nai. Dịp này, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với HLV trưởng NGUYỄN THỊ NHUNG về tình hình phát triển của bộ môn bắn súng ở Đồng Nai hiện nay.

 Bà đánh giá như thế nào về tình hình phát triển của bộ môn bắn súng ở Đồng Nai hiện nay?

- Ghé thăm Câu lạc bộ bắn súng Đồng Nai, tôi rất bất ngờ khi biết Đồng Nai có được nơi tập luyện bắn súng được xây dựng khang trang về phòng ốc khi có các phòng tập, trường bắn rộng rãi, đẹp. Có được trường bắn khang trang như thế này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo ngành thể thao Đồng Nai với bộ môn bắn súng.

Về con người, Đồng Nai những năm gần đây đã duy trì đào tạo một nhóm vận động viên trẻ và cũng có thành tích nhất định ở những giải bắn súng trẻ. Đồng Nai đã có một số vận động viên đoạt huy chương vàng, thậm chí phá kỷ lục ở các giải trẻ, thanh thiếu niên về nội dung súng hơi. Như ở giải trẻ quốc gia diễn ra vào tháng 7-2018,  Trương Tấn Kiệt của Đồng Nai giành 2 HCB cá nhân 10m súng ngắn hơi nam, HCĐ cá nhân 25m súng ngắn thể thao. 3 vận động viên Lê Thị Nga, Nguyễn Thị Thu, Lê Mai Thùy Trang giành 2 HCB đồng đội (10m súng ngắn hơi nữ và 25m súng ngắn thể thao nữ) và riêng Lê Thị Nga giành HCĐ cá nhân 25m súng ngắn thể thao nữ…

Tuy đã có thành tích ở giải trẻ nhưng bộ môn bắn súng của Đồng Nai chưa thể phát triển hơn và có thành tích cao ở giải vô địch quốc gia. Thành tích tốt nhất của bắn súng Đồng Nai ở giải vô địch mới chỉ là tấm huy chương đồng.

Ngoài yếu tố con người, cơ sở vật chất của bộ môn bắn súng ở Đồng Nai hiện còn nghèo nàn, chưa đáp ứng được khi vẫn tập luyện bắn bằng bia giấy, chưa có máy móc hỗ trợ tập luyện, máy bắn, thậm chí là đạn chưa đủ…

Nếu muốn phát triển mạnh hơn nữa, bắn súng Đồng Nai cần phải được đầu tư tốt, mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

 Cụ thể, Đồng Nai cần phải đầu tư thêm những gì, thưa bà?

- Để phát triển mạnh hơn nữa, bắn súng Đồng Nai trước tiên cần phải sớm đầu tư trang bị các trang thiết bị tập luyện bắn súng như: súng, đạn, bia điện tử, máy tập bắn, máy móc hỗ trợ tập luyện điện tử…

HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung (thứ hai bên phải) trao đổi với Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai Nguyễn Xuân Thanh cùng lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh.
HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung (thứ hai bên phải) trao đổi với Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai Nguyễn Xuân Thanh cùng lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh.

Tôi được biết là Đồng Nai cũng đang xúc tiến việc đầu tư thêm các trang thiết bị cho môn bắn súng. Nếu có thể được, Đồng Nai cần phải trang bị luôn bia điện tử và máy tập bắn súng. Nếu không được, lãnh đạo ngành thể thao Đồng Nai sớm lên kế hoạch đầu tư trang bị những thiết bị trên.

Bên cạnh đầu tư trang thiết bị, Đồng Nai cũng cần phải chú ý đến yếu tố con người, đó là cần phải tuyển chọn thêm lực lượng vận động viên. Đồng Nai hiện có đội tuyển gồm 18 em và một huấn luyện trực tiếp hướng dẫn tập luyện là huấn luyện viên Nguyễn Trung Á.

Muốn phát triển hơn nữa, Đồng Nai cần phải đẩy mạnh phong trào tập luyện bắn súng ở cơ sở mạnh hơn nữa. Để làm được điều này, với số lượng vận động viên trên là chưa đủ, Đồng Nai cần phải tuyển chọn thêm vận động viên ở cơ sở để bổ sung vào lực lượng hiện tại. Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng cần phải có thêm huấn luyện viên, ít nhất phải có từ 2 huấn luyện viên trở lên cho đội bắn súng. Một mình thầy Á sẽ không đảm nhiệm hết công việc của đội bởi ngoài công tác huấn luyện, còn phải quan hệ bên ngoài và tuyển chọn thêm lực lượng.

Sắp tới, tùy theo nguồn kinh phí, Đồng Nai có thể mời chuyên gia hay huấn luyện viên giỏi về hướng dẫn cho các vận động viên bắn súng. Ngoài ra, Đồng Nai cũng có thể cử các vận động viên kinh nghiệm đến Trung tâm huấn luyện quốc gia để đào tạo huấn luyện viên.

Có đầy đủ trang thiết bị, con người, Đồng Nai cũng phải có kế hoạch, dự trù kinh phí cho các vận động viên bắn súng tham dự đủ các giải đấu trong nước, thậm chí là các giải đấu quốc tế: khu vực, châu Á…

 Xin cảm ơn bà!

Huy Anh (thực hiện)

.
.
;
.
.