Chính phủ Israel nhậm chức, chấm dứt bế tắc chính trị

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Hai, 18/05/2020 (GMT+7)

Sau 3 ngày trì hoãn để dàn xếp những bất đồng trong nội bộ Đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng Chính phủ đoàn kết dân tộc, liên minh với Đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz ngày 17-5 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, phá vỡ thế bế tắc chính trị kéo dài gần một năm rưỡi qua tại Israel.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho đối tác là ông Gantz
Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho đối tác là ông Gantz

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực, ông Netanyahu giữ chức Thủ tướng trong 18 tháng, sau đó chuyển giao lại cho ông Gantz. Về phần mình, ông Gantz giữ chức Phó thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ của ông Netanyahu. Chính phủ mới của Israel có 36 bộ trưởng, chia đều cho hai khối của ông Netanyahu và ông Gantz, là chính phủ có nhiều bộ trưởng nhất trong lịch sử.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, chính phủ mới đáp ứng mong đợi của người dân sau khi hai chính đảng lớn nhất gạt bỏ bất đồng để cùng nhau phục vụ người dân và tránh cuộc bầu cử thứ tư liên tiếp. Theo ông Netanyahu, nhiệm vụ của chính phủ mới là tập trung ngăn chặn dịch Covid-19, sáp nhập Bờ Tây, tiếp tục chống lại các mối đe dọa của Iran ở Syria và ngăn cản chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực được xem là một thắng lợi đối với chính trị gia lão luyện Natanyahu giữa lúc sự nghiệp chính trị của ông bị “treo lơ lửng” do bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng lòng tin. Chấp nhận thỏa hiệp với đối thủ chính trị giúp ông Natanyahu vượt qua những khó khăn trước mắt và nhiều khả năng sẽ tìm cách trở lại trong thời gian tới.

Quốc Trung

.
.
;
.
.