Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Nhận định xung quanh loại tên lửa vừa được phóng

Cập nhật lúc 23:33, Chủ Nhật, 16/04/2017 (GMT+7)

* Hàn Quốc tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ

* Ngoại trưởng Trung-Mỹ điện đàm

* Nhật Bản trao công hàm phản đối

Ngày 16-4, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhận định quả tên lửa mà Triều Tiên phóng sáng cùng ngày có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-15, cùng loại với quả tên lửa đã được phóng hồi đầu tháng này.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên - Nguồn KCNA
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên - Nguồn KCNA

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tin rằng tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thất bại nhiều khả năng không phải là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, song cho biết hiện Washington vẫn đang tiếp tục đánh giá.

Ngày 16-4, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho rằng hành động này đã đe dọa đến toàn bộ thế giới.

Cùng ngày, tại phiên họp khẩn của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc, Seoul đã quyết định sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Phiên họp này được triệu tập chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa nhưng vụ phóng được cho là đã thất bại.

Cũng trong ngày 16-4, các phụ tá của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết ông Pence đã được thông báo về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong khi đang trên đường đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc và đã liên lạc với Tổng thống Donald Trump để thảo luận về vấn đề này.

Trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ngày 16-4, Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm và trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Còn Chính phủ Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên về việc trước đó cùng ngày Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo

Vụ phóng tên lửa trên, được tiến hành vào lúc 11 giờ 21 phút sáng (giờ Hawaii) (tức 21 giờ 21 phút ngày 15-4 theo giờ GMT, 4 giờ 21 phút sáng 16-4 theo giờ Hà Nội), diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa mới này của Triều Tiên dường như đã thất bại. Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận quả tên lửa đã "phát nổ gần như ngay lập tức" sau khi phóng

(Theo Yonhap, AP, THX)

.
.
;
.
.