Syria nối lại hoạt động sơ tán sau vụ đánh bom khiến 70 người chết

Cập nhật lúc 08:50, Chủ Nhật, 16/04/2017 (GMT+7)

Ngày 15/4, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các chuyến xe buýt chở hàng nghìn người sơ tán từ các thị trấn bị vây hãm tại Syria đã tiếp tục hành trình, sau vụ đánh bom liều chết khiến hàng chục người thiệt mạng.

Người bị thương trong vụ đánh bom được đưa tới bệnh viện. (Nguồn: EPA)
Người bị thương trong vụ đánh bom được đưa tới bệnh viện. (Nguồn: EPA)

Trước đó, một nguồn thạo tin cho biết ít nhất 70 người đã thiệt mạng cùng 128 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết nói trên, xảy ra tại điểm tập kết xe buýt chở người Hồi giáo dòng Shiite sơ tán khỏi 2 thị trấn do quân chính phủ kiểm soát tại miền Bắc Syria.

Kẻ đánh bom liều chết đã dùng xe tải chở khoai tây gắn chất nổ để tiến hành vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực Rashidin thuộc vùng ngoại ô phía Tây Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. Tại đây, hàng chục chiếc xe buýt đang chờ để đưa người dân sơ tán khỏi hai thị trấn Fuaa và Kafraya vào thành phố. Những chiếc xe này đã phải chờ từ ngày 14/4 ở bên ngoài Aleppo.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ, có khoảng 3.700 dân thường bị mắc kẹt tại Rashidin, trong khi khoảng 2.200 người khác sơ tán từ thị trấn Madaya và Zabadani cũng bị mắc kẹt tại một điểm trung chuyển khác.

Chiến dịch sơ tán trên là một phần của thỏa thuận đạt được hồi tháng trước giữa Chính phủ Syria và phe nổi dậy, do Qatar và Iran làm trung gian.

Theo thỏa thuận này, hơn 30.000 người sẽ được đưa ra khỏi các thị trấn bị bao vây trên. Toàn bộ 16.000 người dân ở Fuaa và Kafraya sẽ rời đi và được đưa tới Aleppo, tỉnh duyên hải Latakia hoặc thủ đô Damascus hiện do quân chính phủ kiểm soát.

Trong khi đó, người dân tại Madaya và Zabadani có thể lựa chọn ở lại, những người rời đi sẽ được đưa tới khu vực của phe đối lập tại Idlib./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.