Các lực lượng Iraq siết chặt vòng vây IS tại khu vực Tây Mosul

Cập nhật lúc 17:16, Thứ Ba, 10/01/2017 (GMT+7)
Ngày 9/1, lực lượng đặc nhiệm Iraq đã đánh bật các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi một quận thuộc thành phố Mosul, một ngày sau khi các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đẩy lùi IS về phía bờ Tây của sông Tigris. 
Binh sỹ Iraq vẫy chào người dân tại một khu vực ở Mosul ngày 8/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ Iraq vẫy chào người dân tại một khu vực ở Mosul ngày 8/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Sabah Al Numan, người phát ngôn của Lực lượng Chống Khủng bố Iraq (CTS), cho biết CTS đã kiểm soát hoàn toàn quận Baladiyat, đồng thời siết chặt vòng vây các phiến quân IS tại quận lân cận Sukkar của thành phố Mosul. Các lực lượng Iraq cũng tăng cường kiểm soát một số quận bị phá hủy gần như hoàn toàn của thành phố cổ Assyrian thuộc vùng Nineveh. 

Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, chiến dịch giải phóng thành phố Mosul của các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đã giành được nhiều thắng lợi kể từ đầu năm 2017. Các lực lượng CTS tiến công tới bờ Đông sông Tigris hôm 8/1, tạo đà cho lực lượng này có thể bắt đầu mở chiến dịch tấn công khu vực phía Tây Mosul hiện do IS kiểm soát. 

Đây là lần đầu tiên kể từ khi chiến dịch giải phóng Mosul được bắt đầu hồi giữa tháng 10 năm ngoái, quân đội Iraq tiến được đến sông Tigris, con sông cắt đôi thành phố Mosul. Quân đội chính phủ dự kiến sẽ vượt sông Tigris trong thời gian tới nhằm đánh bật các tay súng IS ra khỏi khu vực phía Tây Mosul. 

Tuy nhiên, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đang gặp khó khăn trong việc tiến sâu hơn vào Mosul do vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các tay súng IS tại đây. Các tay súng bắn tỉa của IS tiếp tục là thách thức đối với các lực lượng Iraq. Ngoài ra, IS còn gia tăng các cuộc đánh bom liều chết ở nhiều nơi trên đất nước Iraq trong những ngày qua, trong đó có thủ đô Baghdad./. 

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.