Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành bỏ phiếu vòng đầu tiên về gói sửa đổi hiến pháp

Cập nhật lúc 17:15, Thứ Ba, 10/01/2017 (GMT+7)
Ngày 10/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bỏ phiếu vòng đầu tiên về gói sửa đổi Hiến pháp, nhằm trao thêm quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Ankara ngày 1/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Ankara ngày 1/10/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Mặc dù vượt qua mức đa số tối thiểu (330 phiếu), nhưng việc chỉ có 338 nghị sỹ ủng hộ dự thảo cải cách Hiến pháp cho thấy một số nghị sỹ thuộc đảng đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Erdogan và của đảng Dân tộc chủ nghĩa (MHP) đối lập, đã không bỏ phiếu ủng hộ gói cải cách này.

Hiện đảng AKP nắm với 316 ghế, trong khi đảng MHP chiếm 39 ghế trong Quốc hội gồm 500 ghế.

Dự kiến các cuộc tranh luận tiếp theo về các điều khoản riêng lẻ sẽ diễn ra trong ngày 10/1 và đảng AKP có kế hoạch hoàn tất cuộc tranh luận về gói sửa đổi này trước ngày 24/1.

Dự luật sửa đổi Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cần phải trải qua 2 vòng bỏ phiếu tại Quốc hội trước khi được đưa ra trừng cầu dân ý vào mùa Xuân tới. 

Theo đó, Tổng thống Erdogan sẽ nắm giữ quyền hành pháp, được quyền chỉ định chính phủ, tiếp tục duy trì các mối quan hệ với đảng của ông, có quyền đề xuất các khoản thu chi ngân sách, cũng như được quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Bên cạnh đó, ông Erdogan có thể tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ từ nay đến năm 2029./. 

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.