Báo Mỹ: Washington đã ngừng chương trình do thám lãnh đạo nước ngoài

Cập nhật lúc 23:46, Thứ Hai, 28/10/2013 (GMT+7)

Tờ "Wall Street" số ra ngày 28-10 đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) của Mỹ đã chấm dứt các hoạt động theo dõi Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo thế giới khác sau khi Nhà Trắng biết về hoạt động này.

Những rò rỉ về chương trình do thám của Mỹ đang trở thành vấn đề thời sự
Những rò rỉ về chương trình do thám của Mỹ đang trở thành vấn đề thời sự

Báo trên dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã biết về chương trình do thám điện tử này trong một điều tra nội bộ do ông ra lệnh tiến hành vào giữa năm 2013. Điều tra cho thấy NSA đã nghe lén điện thoại của khoảng 35 nhà lãnh đạo thế giới và Nhà Trắng đã chấm dứt các chương trình theo dõi một số nhà lãnh đạo, trong đó có bà Merkel. Tuy nhiên, báo này cho hay một số chương trình khác đã dự kiến sẽ chấm dứt song vẫn chưa kết thúc.

* Trong một diễn biến liên quan, báo "El Pais" (Đất nước) của Tây Ban Nha số ra ngày 28-10 cho biết NSA đã nghe lén và theo dõi trái phép khoảng 60 triệu cuộc điện thoại trong thời gian gần 1 tháng (từ ngày 10-12-2012 đến ngày 8-1-2013) tại Tây Ban Nha. Tin trên được báo "El Pais" tiết lộ căn cứ vào những thông tin mật mà cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden công bố.

Theo các quan chức trên, NSA có quá nhiều chương trình nghe lén, do vậy sẽ là thiếu thực tế nếu họ báo cáo toàn bộ các chương trình này cho Tổng thống Obama. Ông Obama chỉ được "thông báo vắn tắt và thông qua các chương trình thu thập tin tức tình báo được ưu tiên một cách khái quát", trong khi mọi quyết định đều do NSA đưa ra. Các quan chức này cũng cho rằng rất khó để chấm dứt chương trình nghe lén này bởi một nhà lãnh đạo như bà Merkel vẫn có thể duy trì liên lạc với những người đồng cấp khác mà Washington đang theo dõi.

Trước đó một ngày, tuần báo "Bild am Sonntag" của Đức dẫn một số nguồn tin tình báo Mỹ cáo buộc Giám đốc NSA, Tướng Keith Alexander, đã đích thân thông báo cho Tổng thống Obama về việc Mỹ bí mật theo dõi Thủ tướng Merkel từ 3 năm trước và ông chủ Nhà Trắng đã không ngăn cản mà còn cho phép tiếp tục chương trình này. Tuy nhiên, người phát ngôn NSA Vanee Vines đã phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời khẳng định Tổng thống Obama thực sự không được thông báo bất cứ thông tin nào về chương trình theo dõi bà Merkel.

Người biểu tình với các biểu ngữ phản đối chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Washington ngày 26-10.
Người biểu tình với các biểu ngữ phản đối chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Washington ngày 26-10.

Những rò rỉ về chương trình do thám của Mỹ đã trở thành vấn đề thời sự của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần qua tại Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo 28 quốc gia thành viên EU cũng ra tuyên bố về những diễn biến gần đây liên quan tới các hoạt động tình báo cũng như mối quan ngại sâu sắc của người dân châu Âu về các sự vụ này.

* Hàn quốc đã yêu cầu Mỹ làm rõ về việc liệu tổng thống nước này có nằm trong số 35 lãnh đạo thế giới được cho là từng bị Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi hay không.

 

(Theo BBC, AP)

 

 

 

.
.
;
.
.