Triệt phá 2 đường dây mua bán ma túy lớn ở Nhơn Trạch

Cập nhật lúc 21:19, Chủ Nhật, 03/05/2020 (GMT+7)

Phải mất nhiều tháng đeo bám, theo dõi và nắm tung tích của từng đối tượng, trong tháng 4-2020, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm về kinh tế, ma túy Công an H.Nhơn Trạch đã triệt phá 2 đường dây mua bán ma túy lớn, góp phần lập lại an ninh trật tự trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

Tang vật trong các vụ mua bán ma túy Công an H.Nhơn Trạch thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật trong các vụ mua bán ma túy Công an H.Nhơn Trạch thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

* Không để các đường dây mua bán ma túy lớn tồn tại

Theo các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế, ma túy Công an H.Nhơn Trạch, qua công tác nắm tình hình tại địa bàn, lực lượng trinh sát xác định từ đầu năm 2020, trên địa bàn huyện tình hình diễn biến của tội phạm và tệ nạn ma túy khá phức tạp.

Ngoài số đối tượng nghiện được quản lý tại địa phương, trên địa bàn thường xuyên xuất hiện một số đối tượng mua bán ma túy là người từ các địa phương khác kéo đến hoạt động. Thực tế này đã làm cho tình hình an ninh trật tự ngày càng phức tạp hơn.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an H.Nhơn Trạch đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế, ma túy bố trí trinh sát theo dõi nắm bắt để kịp thời phát hiện, xử lý, không để hình thành các đường dây ma túy lớn tồn tại trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, các tổ trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế, ma túy ngày đêm đeo bám các địa bàn để xác minh thông tin. Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an H.Nhơn Trạch cho biết, qua công tác trinh sát xác định, có nhiều đối tượng đang tìm cách đưa ma túy vào địa bàn H.Nhơn Trạch để tiêu thụ. Trong số đó nổi lên một số đối tượng là người nghiện ở địa phương vừa mua ma túy sử dụng vừa tìm cách bán lại cho con nghiện khác.

* Lần lượt “hốt gọn” 2 đường dây mua bán ma túy

Sau nhiều tháng đeo bám, đến ngày 16-4, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an H.Nhơn Trạch đã bắt Phan Kiều Diễm (26 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu) và Cao Minh Thành (32 tuổi, ngụ TT.Long Thành, H.Long Thành) khi các đối tượng này đang chở nhau trên xe máy về phòng trọ của Diễm ở xã Phước Thiền (H.Nhơn Trạch).

Tang vật trong các vụ mua bán ma túy Công an H.Nhơn Trạch thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật trong các vụ mua bán ma túy Công an H.Nhơn Trạch thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Khám xét người 2 đối tượng nói trên, công an thu giữ 8 gói với tổng khối lượng hơn 30g ma túy đá và 3,6 triệu đồng. Đặc biệt khám xét người của Thành, công an đã thu giữ 1 khẩu súng ngắn có ký hiệu 18TH2559 và 3 viên đạn. Làm việc với công an, Diễm khai đã mua số ma túy trên từ một đối tượng tên Hiếu (chưa rõ lai lịch) với giá 10 triệu đồng về chia nhỏ để phân phối cho các “chân rết” khác rồi bán cho con nghiện trên địa bàn H.Nhơn Trạch.

Lực lượng công an H.Nhơn Trạch cũng tiến hành bắt giữ 5 đối tượng mua ma túy của Diễm để bán cho các con nghiện. Các đối tượng này hoạt động rất tinh vi, ngoài giao dịch mua bán qua điện thoại, có đối tượng còn mở quán cà phê, kinh doanh game bắn cá để các con nghiện thoải mái ra vào mua ma túy nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an xác định, trong số 7 đối tượng bị bắt thì Diễm và Thành là những đối tượng cầm đầu chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng còn lại. Cơ quan công an cũng đã thu giữ tổng cộng hơn 50,5g ma túy cùng nhiều tang vật liên quan đến đường dây mua bán ma túy của Diễm và Thành.

Đối tượng Phan Kiều Diễm bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Phan Kiều Diễm bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Công an cung cấp

Ngoài vụ án trên, cũng trong tháng 4-2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an H.Nhơn Trạch đã phá thành công đường dây ma túy liên tỉnh khác, bắt giữ 5 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Duy Linh (20 tuổi, ngụ H.Nhơn Trạch), Vũ Chung Đông (48 tuổi, quê tỉnh Thái Bình), Lê Minh Hoàng (27 tuổi, quê tỉnh Bến Tre), Nguyễn Hữu Giàu (20 tuổi, quê tỉnh An Giang), Lê Thị Kiều Trang (31 tuổi, ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Khám xét nơi ở của 5 đối tượng nêu trên, lực lượng công an cũng thu giữ hơn 277g  ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan đến việc mua bán ma túy. Theo kết quả điều tra của công an, từ đầu tháng 3-2020, các đối tượng này thường xuyên vận chuyển ma túy từ địa bàn TP.HCM vào địa bàn H.Nhơn Trạch để bán cho các con nghiện với số lượng lớn nên lập chuyên án theo dõi để triệt phá.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Công an H.Nhơn Trạch đã lập hồ sơ chuyển nhóm đối tượng trong các đường dây mua bán trái phép chất ma túy nêu trên cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Đại tá Cao Hữu Nguyên, Trưởng Công an H.Nhơn Trạch cho biết, lợi dụng khu vực giáp ranh nên nhiều đối tượng đã vận chuyển ma túy từ khu vực TP.HCM vào địa bàn Nhơn Trạch để tiêu thụ. Do đó, Công an huyện luôn quyết tâm không để hình thành các đường dây mua bán ma túy trên địa bàn; kiên quyết triệt phá “tận gốc” các hoạt động mua bán ma túy, nhất là các đường dây chuyên vận chuyển ma túy qua địa bàn để từng bước đẩy lùi tội phạm ma túy, xóa tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Trần Danh

.
.
;
.
.