Tập trung đấu tranh phòng chống ma túy

Cập nhật lúc 23:50, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

Tình hình tội phạm, tệ nạn liên quan đến ma túy đang diễn biến khá phức tạp. Dù Công an tỉnh liên tục triệt phá nhiều vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy; phát hiện, xử lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện (quán bar, quán karaoke, nhà nghỉ...) để khách sử dụng ma túy, nhưng các vụ vi phạm vẫn liên tiếp xảy ra.

Chủ quán karaoke 161 (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) còn trang bị cả chăn, nệm, gối cho các con nghiện nằm nghỉ
Chủ quán karaoke 161 (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) còn trang bị cả chăn, nệm, gối cho các con nghiện nằm nghỉ. Ảnh: T. Danh

Chỉ tính riêng tại TP.Biên Hòa, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị này liên tục phát hiện nhiều quán karaoke, quán bar để khách sử dụng ma túy. Đa phần khách sử dụng ma túy trong quán bar, quán karaoke là giới trẻ và loại ma túy thường được họ sử dụng là ma túy tổng hợp (hàng đá, thuốc lắc).

* “Biến” tụ điểm giải trí thành “bãi đáp” sử dụng ma túy

Có những vụ việc, Công an TP.Biên Hòa phát hiện hàng chục, hàng trăm thanh niên dương tính với ma túy trong các quán karaoke. Cụ thể như: rạng sáng 22-9, Công an TP.Biên Hòa phát hiện 150 đối tượng dương tính với ma túy tại một quán bar trong một khách sạn 5 sao ở phường Tân Tiến. Tại đây, công an cũng đã thu giữ một số viên thuốc lắc, các gói bột ma túy tổng hợp cùng nhiều dụng cụ sử dụng ma túy.

Gia tăng số người nghiện ma túy

Theo Công an tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã bắt giữ, xử lý được gần 400 vụ/hơn 1,6 ngàn đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy. Hiện số người nghiện có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh là gần 4,5 ngàn người (tăng hơn 200 người so với năm 2018).               

Văn Nhuệ

Theo nhận định của Công an TP.Biên Hòa, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sử dụng ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện trở lên phức tạp là vì một số chủ cơ sở còn tạo điều kiện cho các đối tượng đến để “bay”, “lắc”.

Điển hình như ngày 3-11, các đội nghiệp vụ Công an TP.Biên Hòa phối hợp với Công an phường Tam Hiệp kiểm tra phát hiện 50 đối tượng dương tính với ma túy trong quán karaoke 161 (phường Tam Hiệp). Lực lượng công an cũng phát hiện và thu giữ 10 viên thuốc lắc, nhiều dụng cụ để sử dụng ma túy. Đặc biệt tại các phòng hát đều được trang bị chăn, nệm, gối cho các con nghiện nằm nghỉ...

Không chỉ ở TP.Biên Hòa, tại một số huyện, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng diễn biến phức tạp. Tại địa bàn huyện Nhơn Trạch, thời gian vừa qua, lực lượng cảnh sát ma túy cũng đã kiểm tra phát hiện nhiều vụ sử dụng ma túy tại các quán karaoke, nhà nghỉ. Cụ thể vào đầu tháng 6-2019, đơn vị này đã phát hiện 30 đối tượng dương tính với ma túy trong một quán karaoke ở xã Long Thọ.

Theo công an 2 địa phương nói trên, để xác minh được các đối tượng mua bán ma túy tại những cơ sở kinh doanh có điều kiện rất khó vì phải mất nhiều thời gian mật phục, theo dõi, tổ chức bắt quả tang. Mặt khác, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện chỉ bị xử lý hành chính khi để khách sử dụng ma túy nên chưa đủ sức răn đe.

* Tội phạm ma túy vẫn manh động

Những tháng cuối năm, Công an tỉnh và công an các địa phương đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa được nhiều vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy với số lượng lớn, thậm chí có tàng trữ vũ khí.

Tại TP.Biên Hòa, Công an thành phố đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, phân phối ma túy trái phép. Cụ thể như, đầu tháng 9-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Văn Sửu (46 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) để điều tra làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét khẩn cấp nơi Sửu ở tại phường Tân Hiệp, công an thu giữ thêm 92 tép heroin và 1 cân tiểu ly. Sửu là đối tượng cầm đầu trong một đường dây chuyên cung cấp ma túy cho nhiều con nghiện ở TP.Biên Hòa.

Đáng chú ý, ngày 29-7, Công an TP.Biên Hòa đã bắt nhóm đối tượng buôn bán ma túy do Đào Ngọc Tình (26 tuổi, ngụ huyện Định Quán) cầm đầu để điều tra về hành vi mua bán chất ma túy và tàng trữ súng trái phép. Khám xét nơi ở của Tình, lực lượng công an thu giữ 1 súng ngắn dạng rulo cùng 77 viên đạn thể thao, 73 triệu đồng, 3 gói ma túy tổng hợp.

Thuốc lắc và dụng cụ sử dụng ma túy thu giữ trong một quán karaoke ở TP.Biên Hòa
Thuốc lắc và dụng cụ sử dụng ma túy thu giữ trong một quán karaoke ở TP.Biên Hòa

Tại huyện Nhơn Trạch, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo đội nghiệp vụ tập trung lực lượng điều tra, xử lý, triệt phá các đường dây ma túy xuất hiện trên địa bàn. Với nỗ lực đó từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng cảnh sát ma túy Công an huyện đã phát hiện 46 vụ/177 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…

Ngày 11-9, Công an huyện Nhơn Trạch đã triệt phá đường dây mua bán, phân phối ma túy số lượng lớn do Trần Hữu Nhơn (20 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch) cầm đầu, thu giữ hơn 30 gói ma túy. Đây là một trong những vụ mua bán ma túy đá với khối lượng lớn nhất trong những năm gần đây mà Công an huyện Nhơn Trạch triệt phá thành công.

Trung tá Lê Thông Thái, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa cho biết, ngoài công tác đấu tranh, xử lý của lực lượng công an, các cơ quan, ban, ngành liên quan cũng cần phải tăng cường các giải pháp phòng ngừa chung. Đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện các đơn vị nghiệp vụ cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với chủ cơ sở khi để xảy ra sai phạm.

“Hiện các đối tượng nghiện ma túy ở ngoài cộng đồng còn nhiều. Cơ quan chức năng cần triển khai tốt việc quản lý, cai nghiện tại cộng đồng hoặc đưa đối tượng nghiện vào các trung tâm cai nghiện để giảm số người nghiện ngoài xã hội. Việc quản lý tốt người nghiện sẽ làm giảm các loại tội phạm phát sinh liên quan khác” - Trung tá Lê Thông Thái đề xuất.

Trần Danh

.
.
;
.
.