UBND cấp xã được quyền từ chối xác nhận chỗ ở hợp pháp

Cập nhật lúc 21:21, Chủ Nhật, 10/11/2019 (GMT+7)

Ngày 21-9, ông Phạm Văn Tùng (ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) đến UBND xã Sông Trầu  nộp đơn đề nghị UBND xã Sông Trầu xác nhận chỗ ở hợp pháp để bổ túc hồ sơ đăng ký thường trú. Sau khi nhận hồ sơ của ông, UBND xã từ chối giải quyết với lý do: không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) mang tên ông hoặc hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất liên quan tới thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở và đã được cơ quan chức năng chứng thực.

Người dân đến làm thủ tục về hộ khẩu tại Công an TP.Biên Hòa (ảnh minh họa, chụp ngày 14-11-2017). Ảnh: N.Liên
Người dân đến làm thủ tục về hộ khẩu tại Công an TP.Biên Hòa. Ảnh minh họa

Giữa ông Tùng và bên chuyển nhượng có lập hợp đồng chuyển nhượng nhưng hợp đồng này chưa được công chứng, chứng thực. Do đó, ông Tùng thắc mắc, việc UBND xã từ chối xác nhận chỗ ở hợp pháp đối với ông là đúng hay sai và ông cần phải làm gì để được UBND xã xác nhận chỗ ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu thường trú?

Luật sư Nguyễn Trung Tín (Hội Luật gia TP.Biên Hòa) cho hay, căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 31/2014/NĐ-CP ngày 18-4-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú thì giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; giấy tờ về QSDĐ ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã;  giấy tờ có xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, QSDĐ ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên....                

Do đó, UBND xã Sông Trầu chưa xác nhận chỗ ở hợp pháp cho ông là đúng quy định của pháp luật.

Để được xác nhận chỗ ở hợp pháp, ông cần bổ sung thêm các giấy tờ theo hướng dẫn của UBND xã Sông Trầu: giấy chứng nhận QSDĐ mang tên ông Phạm Văn Tùng, mục đích sử dụng đất là đất ở để đối chiếu (bản chính hoặc bản sao được công chứng theo quy định); hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất liên quan đến thửa đất có mục đích sử dụng là đất ở và đã được các cơ quan chức năng chứng thực.

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.