Cảnh giác trước 'chiêu' lừa mua tài liệu phòng cháy, chữa cháy

Cập nhật lúc 21:08, Chủ Nhật, 10/11/2019 (GMT+7)

Gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh gọi điện đến cơ sở, doanh nghiệp để yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Tài liệu phòng cháy, chữa cháy được các đối tượng mạo danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa bán. Ảnh minh họa do cơ quan công an cung cấp
Tài liệu phòng cháy, chữa cháy được các đối tượng mạo danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa bán. Ảnh minh họa do cơ quan công an cung cấp

Theo Công an tỉnh, thủ đoạn thường gặp của các các đối tượng này là gọi điện trực tiếp đến chủ cơ sở, doanh nghiệp, tự xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh liên hệ để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC và thông báo sắp tới có kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH. Sau đó, các đối tượng này đề nghị cơ sở, doanh nghiệp mua sách, tài liệu bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC và CNCH, phục vụ cho công tác tập huấn.

* Thủ đoạn tinh vi

Các đối tượng giả danh thường chọn các cơ sở kinh doanh nhỏ như: cơ sở sản xuất kinh doanh tại nhà, cửa hàng thuốc tây, tiệm tạp hóa... để gọi điện “gài” các chủ hộ mua sách, sau đó chuyển tài liệu thông qua dịch vụ chuyển phát tận nhà.

Khoảng 2 tháng trước, khi đang làm hồ sơ để hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp, anh Trần Vinh Quang, chủ một cơ sở kinh doanh tại xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC đề nghị mua tài liệu, sách hướng dẫn PCCC cho doanh nghiệp với giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Do nghi ngờ nên anh Quang đã liên lạc với cơ quan chức năng thì biết đó là các đối tượng giả danh để lừa đảo.

Anh Quang cho hay: “Tôi nghi ngờ ngay, vì mấy lần đi nghe tuyên truyền trong khu dân cư hay ở huyện, tôi thấy các tài liệu, cẩm nang đều được cấp miễn phí và chưa khi nào tôi nghe nói đến việc cán bộ gọi điện thoại đề nghị mua sách như vậy cả”.

Trung tá Lâm Văn Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Long Thành cho biết: “Các đối tượng lừa đảo hoạt động rất tinh vi, không thực hiện giao dịch mua bán trực tiếp mà làm việc trung gian qua dịch vụ chuyển phát tận nhà của bưu điện để thu lợi bất chính và tránh bị phát hiện. Không chỉ nhiều cơ sở nhỏ nhận được các cuộc gọi mạo danh mà các đối tượng lừa đảo này còn mạo danh cán bộ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an rồi gọi cho cán bộ Cảnh sát PCCC các địa phương lừa mua sách để phục vụ đợt kiểm tra, tập huấn sắp tới của cấp trên”.

* Đề cao cảnh giác

Trước tình hình trên, ngày 5-11, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã có công văn gửi đến các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cảnh báo chiêu trò mạo danh Cảnh sát PCCC lừa đảo bán sách, tài liệu và văn bản pháp luật liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Do việc xác định các đối tượng rất khó vì những người này không xuất hiện trực tiếp, mà chỉ dùng sim “rác” để liên hệ nên Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo chủ các cơ sở cần tự đề cao cảnh giác.

Thượng úy Nguyễn Thế Gia, Phó đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho hay: “Trước đây, tình trạng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC lừa cơ sở mua sách, tài liệu đã từng xảy ra nhưng hiện nay thì rầm rộ hơn, hướng đến các cơ sở vừa và nhỏ. Mặc dù chưa gây thiệt hại lớn về tài sản nhưng việc này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng Cảnh sát PCCC nói chung và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh nói riêng. Hiện nay, các tài liệu, cẩm nang đều được chúng tôi cấp miễn phí trong các buổi tuyên truyền, tập huấn tại khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đơn vị”.

Để không bị mắc chiêu lừa mua tài liệu PCCC, người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không nên giao dịch, mua bán và làm việc với các đối tượng nêu trên. Nếu nhận được điện thoại, cần nhanh chóng thu thập các thông tin cụ thể như: tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, kế hoạch công tác và thông báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc cán bộ phụ trách PCCC cơ sở, doanh nghiệp để kiểm tra, phát hiện và bắt giữ đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo: “Người dân, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ làm việc với cơ quan cảnh sát PCCC khi có giấy giới thiệu hoặc kế hoạch, thông báo lịch kiểm tra được thủ trưởng đơn vị phê duyệt gửi cho cơ sở, doanh nghiệp trước 3 ngày làm việc để tránh trường hợp mạo danh cán bộ cảnh sát PCCC đến liên hệ công tác gây phiền hà, nhũng nhiễu”.

Minh Thành

.
.
;
.
.